Nuôi dạy con

Chuyên gia khuyên: 3 Lý do cha mẹ nên cho trẻ học toán Soroban

5/5 - (4 bình chọn)

Rất nhiều cha mẹ người Nhật lựa chọn phương pháp giáo dục trẻ bằng toán soroban. Các bài tập toán soroban được thiết kế vô cùng hấp dẫn. Những lợi ích, điểm nổi bật của toán Soroban là gì? Trong bài viết sau, chuyên gia Toppy sẽ giải đáp tất cả đặc biệt là lý do cha mẹ nên cho trẻ làm các bài tập Toán soroban.

toán soroban
Toán soroban kích thích phát triển tư duy

Thông tin cơ bản về toán soroban

Soroban là phương pháp tính nhẩm thời xưa, thường sử dụng các bàn tính cổ. Phương pháp này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, đến khoảng đầu thế kỷ 17 được du nhập vào Nhật Bản và được cải tiến. Thông qua việc giải các bài tập, Soroban giúp người học tính toán rất nhanh, đặc biệt là tính nhẩm cực kỳ chính xác.

Trẻ có thể bắt đầu học toán Soroban từ mẫu giáo, khoảng 5-6 tuổi cho đến khoảng 16 tuổi phụ thuộc vào sự phát triển của bé. Nên cho trẻ học khi trẻ đã hiểu bản chất của các phép tính.

Lợi ích khi trẻ làm quen với các bài tập toán Soroban

1. Kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ

Toán Soroban giúp trẻ phát triển trí tuệ
Toán Soroban giúp trẻ phát triển trí tuệ

Não bộ có xu hướng phát triển thiên lệch về 1 bán cầu. Do đó, mỗi người thường chỉ thuận tay phải hoặc tay trái. Toán Soroban được xem là phương pháp hữu hiệu giúp phát triển cân bằng cả 2 bán đầu đại não.Bên cạnh đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc học toán có tác động tích cực tới sự phát triển trí não của trẻ. Đặc biệt, trẻ em được làm quen với toán học từ sớm sẽ phát triển trí thông minh nhanh hơn các bạn bè cùng trang lứa.

Toán Soroban giúp kích thích và phát huy khả năng tập trung, tư duy, ghi nhớ và xử lý thông tin của não bộ. Trẻ được học Soroban phát triển chỉ số IQ một cách rõ rệt.

2. Giúp trẻ yêu thích toán học

Phương pháp học toán hiệu quả là sự kiên trì trong quá trình học tập
Con yêu thích môn Toán Soroban.

Trẻ học tốt Soroban khi đi học thường rất yêu thích môn toán. Do được làm quen từ sớm, trẻ có thể nhận biết và ghi nhớ các con số rất tốt. Trẻ cũng trở nên tự tin hơn, không bị áp lực với môn học “khó nhằn” này. Cho con học toán soroban từ sớm cũng là cách nuôi dưỡng tình yêu môn toán cho con. Bố mẹ sẽ không phải đau đầu làm sao để con không sợ môn toán trong tương lai. Đây là vấn đề khiến không ít phụ huynh đau đầu.

3. Xây dựng nền tảng tư duy, hỗ trợ trẻ học các môn khác

Soroban giúp trẻ rèn luyện khả năng và phương pháp tư duy. Đây là nền tảng rất thuận lợi để trẻ học các môn khác. Các kỹ năng thu thập, xử lý và ghi nhớ thông tin được rèn luyện qua việc giải bài tập toán Soroban giúp trẻ tiếp thu kiến thức các môn học khác một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, trẻ cũng trở nên chăm chỉ và tập trung hơn

Cấu tạo bàn tính Soroban

Bàn tính Soroban
Bàn tính Soroban

Với sự thịnh hành của toán tư duy Soroban trong những năm gần đây, bàn tính đã được du nhập vào Việt Nam. Được sử dụng nhiều trong việc dạy toán cho trẻ em. Cấu tạo bàn tính bao gồm:

  • Khung bàn tính
  • Thanh ngang
  • Thanh gióng
  • Hạt bàn tính

Những lưu ý khi cho con học toán Soroban

Đừng học theo phong trào

Mặc dù là phương pháp học toán rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, Soroban thực tế cũng chỉ là một phương pháp học nhanh. Các bé phản ứng rất linh hoạt với các con số. Nhiều chuyên gia lo ngại việc học Soroban khiến não bộ của trẻ quá tải. Ở độ tuổi quá nhỏ, não bộ của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Nếu phải tiếp xúc với khối lượng kiến thức lớn, khó nhằn sẽ khiến con khó tiếp nhận. Đồng thời con cũng sẽ chán ghét, sợ học toán.

Soroban được đánh giá phù hợp với đối tượng người học đã phát triển đầy đủ. Khi cho trẻ học quá sớm sẽ làm bộ não bị quá tải, gây ra những tổn thương nhất định. Do đó, để trẻ học toán Soroban hiệu quả, cha mẹ cần cân nhắc về khả năng tiếp thu và tư duy của con trước khi quyết định.

Không nên quá kỳ vọng

Một giảng viên bộ môn Toán giấu tên thuộc Khoa Sư phạm Tự nhiên, ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) cho biết toán tư duy đơn thuần là mẹo tính nhanh. Việc tính nhẩm được áp theo các công thức có sẵn. Trẻ vẫn tính ra kết quả đúng nhưng lại không hiểu bản chất của phép tính. Do đó, cha mẹ không nên quá kỳ vọng và đặc biệt nên cân nhắc việc nên hay không cho trẻ học Soroban khi còn quá nhỏ.

Bên cạnh đó, những khác biệt về phương pháp học, giải bài tập toán Soroban với giáo dục Việt Nam cũng khiến trẻ dễ bị nhiễu và không đạt kết quả như mong đợi.

Không phủ nhận rằng, việc học toán Soroban của trẻ có thể tiềm ẩn một số hệ quả không tốt nếu cha mẹ thiếu kiến thức. Tuy nhiên, tình trạng này chủ yếu gặp phải ở trẻ chưa nắm vững kiến thức về toán học. Toán Soroban rất hiệu quả với trẻ từ 7-8 tuổi trở lên, cha mẹ có thể tham khảo áp dụng để nâng cao kỹ năng tính nhẩm cho con.

Trên là những chia sẻ của Toppy, xoay quan chủ đề học toán Soroban. Hy vọng những chia sẻ này giúp ích cho quý vị trong nuôi dạy con.

>> Xem thêm: Phương pháp Finger math – Giúp con phát triển toàn diện hai bán cần não

Nuôi dạy con theo phương pháp khoa học cùng TOPPY

Sứ mệnh

Toppy là một nền tảng edtech (công nghệ giáo dục) đem đến một trải nghiệm học tập trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn cho học sinh, xóa tan nỗi lo bài vở, hổng kiến thức và giúp nâng cao điểm số.

Ứng dụng sức mạnh công nghệ, Toppy đem tới một giải pháp công bằng trong học tập tới học sinh các tỉnh thành khó tiếp cận với giáo viên giỏi và thiếu các cơ sở giảng dạy nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh, và dân chủ hóa giáo dục, giúp mọi học sinh, bất kể ở khu vực địa lý và điều kiện kinh tế nào, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, được tiếp cận sản phẩm và dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Từ đó, chúng tôi có thể góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng trên thế giới và cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tầm nhìn

Toppy trở thành hệ thống học tập thích ứng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12 chất lượng và uy tín nhất, tiên phong đổi mới giáo dục tại Việt Nam và dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc cách mạng 4.0.

Để biết thêm nhiều hơn về chủ đề nuôi dạy con thông minh, mời quý phụ huynh tham khảo thêm một số bài viết tại trang website chính thức của Toppy. Toppy rất hân hạnh được đồng hành cùng quý phụ huynh và các con. Trong quá trình ba mẹ giáo dục – các con phát triển và hoàn thiện nhân cách. Để lại bình luận cho Toppy ở dưới bài viết để chúng ta cùng nhau thảo luận thêm về nhiều đề tài khác nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc