Nuôi dạy con

Nuôi dạy con ngoan ngoãn, thông minh không cần đòn roi

5/5 - (5 bình chọn)

Có rất nhiều gia đình nuôi dạy con ngoan ngoãn thông minh mà không dùng đến roi vọt, hình phạt. Có những gia đình ngược lại. Các chuyên gia nuôi dạy trẻ luôn khuyến khích việc không dùng hình phạt trong giáo dục con. Bố mẹ đã biết cách nuôi dạy con ngoan ngoãn, thông minh không cần đòn roi ? Hãy cùng Toppy tìm hiểu ngay trong bài viết sau:

Tại sao nuôi dạy con ngoan không cần đòn roi?

Tại sao nuôi dạy con ngoan không cần đòn roi?
Tại sao nuôi dạy con ngoan không cần đòn roi?

Tính cách, suy nghĩ của con trẻ được hình thành từ cuộc sống hàng ngày. Bố mẹ chính là tấm gương con cái noi theo. Cách mà bố mẹ cư xử hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến cách con cư xử với mọi người xung quanh. Bạn muốn còn mình dịu dàng, biết thấu hiểu, lắng nghe thì hãy làm điều tương tự với con và mọi người xung quanh. Nhìn vào thực tế ta có thể thấy những đứa trẻ cọc tính thường do không được bố mẹ thấu hiểu, bố mẹ sử dụng hình phạt để giáo dục. Không dùng hình phạt, đòn roi nhưng có nghĩa  không đưa ra những quy tắc hành xử. Bạn có thể cùng con xây dựng những nguyên tắc như: không đánh em, không đi tiểu trên thảm, không làm tổn thương các con vật,…

Đến đây nhiều phụ huynh sẽ thắc mắc làm thế nào để trẻ không mắc lại sai lầm cũ nếu không có hình phạt ở lần sai đầu. Bạn luôn cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn. Khi bị phạt, một số trẻ phản ứng tức giận hoặc mạnh hơn là phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Một loại hóc-môn có tên là Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác.

Cách nuôi dạy con không cần đòn roi

Quản lý cảm xúc

Trước hết bạn cần làm chủ được cảm xúc của bản thân. Bởi con cái sẽ nhìn vào bạn để bắt chước. Bạn luôn cáu giận. Trẻ cũng sẽ học theo nét cáu giận. Bạn bình tĩnh trước mọi vấn đề. Con cũng sẽ học được cách bình tĩnh khi đối mặt với mọi chuyện.

Xem thêm: Những đứa trẻ biết quản lý cảm xúc khi lớn lên dễ thành công hơn!

Thấu hiểu con

Việc thấu hiểu tâm lý con cái đóng vai trò quan trọng trong nuôi dạy con ngoan. Trong trường hợp con đang mất bình tĩnh, nóng giận. Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì quát mắng hay nói về hành vi sai của con ngay lúc đó. Bạn nên giúp con bình tĩnh lại bằng cách đưa chúng đến một nơi yên tĩnh. Bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Dạy con biết cảm xúc là có thể thay đổi
Trẻ sẽ cư xử sai khi cảm thấy tiêu cực về bản thân

Việc nuôi dạy con ngoan đòi hỏi sự khéo léo từ phụ huynh. Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Trẻ sẽ cư xử sai khi cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Ví dụ:

  • Cúi xuống và nhìn ngang tầm mắt con: “Con đang cư xử không tốt đâu… Hãy nói cho mẹ điều con muốn…. “
  • Ánh mắt âu yếm: “Trông con có vẻ đang rất buồn”

Sự linh hoạt trong ngôn ngữ lời nói và ngôn ngữ cơ thể của bố mẹ sẽ giúp việc nuôi dạy con ngoan dễ dàng hơn.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai là các nuôi dạy con ngoan tốt hơn. Bạn có  thể truyền tải những thông điệp của bản thân đến con một cách dễ dàng. Ví dụ khi con không may làm đổ sữa ra bàn. Thay vì quát mắng, trách móc, bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con. Dần dần trẻ sẽ hiểu, chúng sẽ bình tĩnh khi giải quyết những việc không mong muốn. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Khi con có cách cư xử không tốt. Bố mẹ đừng vội trách mắng bởi mọi cách cư xử đều có lí do của nó. Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do. Lúc đó, bạn nên quan sát để tìm ra lý do là gì. Ví dụ như xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Gắn kết với con

Nuôi dạy con ngoan dễ dàng khi làm bạn thân của con
Nuôi dạy con ngoan dễ dàng khi làm bạn thân của con

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con. Hãy lắng nghe những chia sẻ, nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể gắn kết với con hơn bằng việc tạo ra các hoạt động chung như cùng giải trí, cùng làm bánh, cùng học,… Nuôi dạy con ngoan sẽ không hề khó nếu bạn có thể làm bạn thân với con.

Trên là những chia sẻ của Toppy xoay quanh vấn đề nuôi dạy con ngoan ngoãn mà không dùng đòn roi. Hy vọng những chia sẻ này có thể hỗ trợ các bạn trong nuôi dạy con.

>> Xem thêm: Những cách dạy trẻ tự lập siêu hiệu quả mà bố mẹ cần biết

Nuôi dạy con theo phương pháp khoa học cùng TOPPY

Sứ mệnh

Toppy là một nền tảng edtech (công nghệ giáo dục) đem đến một trải nghiệm học tập trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn cho học sinh, xóa tan nỗi lo bài vở, hổng kiến thức và giúp nâng cao điểm số.

Ứng dụng sức mạnh công nghệ, Toppy đem tới một giải pháp công bằng trong học tập tới học sinh các tỉnh thành khó tiếp cận với giáo viên giỏi và thiếu các cơ sở giảng dạy nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh, và dân chủ hóa giáo dục, giúp mọi học sinh, bất kể ở khu vực địa lý và điều kiện kinh tế nào, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, được tiếp cận sản phẩm và dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Từ đó, chúng tôi có thể góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng trên thế giới và cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tầm nhìn

Toppy trở thành hệ thống học tập thích ứng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12 chất lượng và uy tín nhất, tiên phong đổi mới giáo dục tại Việt Nam và dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc cách mạng 4.0.

Để biết thêm nhiều hơn về chủ đề nuôi dạy con thông minh, mời quý phụ huynh tham khảo thêm một số bài viết tại trang website chính thức của Toppy. Toppy rất hân hạnh được đồng hành cùng quý phụ huynh và các con. Trong quá trình ba mẹ giáo dục – các con phát triển và hoàn thiện nhân cách. Để lại bình luận cho Toppy ở dưới bài viết để chúng ta cùng nhau thảo luận thêm về nhiều đề tài khác nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc