Nuôi dạy con

Nuôi con thảnh thơi với phương pháp Easy – Con khỏe, cả nhà vui

5/5 - (4 bình chọn)

Phương pháp EASY  là phương pháp nuôi con khoa học được rất nhiều phụ huynh áp dụng. EASY mang lại rất nhiều lợi ích trong nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu đúng về EASY. Phương pháp EASY là gì? Lợi ích, các áp ứng dụng EASY,… Tất cả những thông tin về phương pháp nuôi con EASY sẽ được Toppy tổng hợp trong bài viết sau:

Phương pháp EASY là gì?

Easy không phải là luyện ngủ
Easy không phải là luyện ngủ

EASY là chuỗi hoạt động bao gồm:

 • Eat – Ăn
 • Activity – Hoạt động (chơi)
 • Sleep – Ngủ
 • Your time – Thời gian của mẹ.

Easy là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh. Phương pháp Easy được rất nhiều sự tín nhiệm từ các bà mẹ bỉm sữa. Theo phương pháp này, chu kỳ các hoạt động của trẻ bắt đầu từ khi trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

 • E (eat): Bữa ăn của bé
 • A (Activity): Bé vận động, chơi đùa
 • S (Sleep): giấc ngủ của bé
 • Y (Your time): thời gian dành cho mẹ.

Tuy nhiên, hiện có một số quan điểm sai lầm về phương pháp nuôi con EASY. Nhiều người lầm tưởng việc nuôi con theo EASY là luyện cho con ngủ. Thực tế, đây chỉ là một phần nhỏ trong phương pháp này. Để áp dụng phương pháp này tốt nhất cho con, bố mẹ cần hiểu đúng, chính xác về EASY.

Lợi ích của phương pháp EASY

Lợi ích của phương pháp EASY
Lợi ích của phương pháp EASY

Đối với con

Phương pháp EASY thật sự mang lại rất nhiều lợi ích cho con trong phát triển thể chất, trí tuệ. Con theo EASY con sẽ hình thành nhịp sinh học bằng cách tuần tự các hoạt động diễn ra trong ngày. Khi đó, bé sẽ cảm thấy chủ động trong sinh hoạt. Bởi con biết sau khi ngủ dậy con sẽ được cho ăn, ăn xong chon sẽ được chơi, hoạt động và mệt thì đi ngủ. Nền tảng căn bản của phương pháp nuôi con EASY là lòng tin của trẻ với người chăm sóc, người mẹ. Khi mà chu kỳ sinh của bé được duy trì đều đặn và tuần tự. Bé sẽ dần dần hiểu và có thể chờ đợi việc sắp diễn ra ngay sau đó. Bé sẽ bớt quấy nhiễu, khóc lóc hơn.

Đối với mẹ

Nếu như con sinh hoạt nề nếp, đều đặn theo EASY, các mẹ bỉm chắc chắn sẽ đỡ vất vả rất nhiều trong nuôi con VÀ để làm được điều này, bạn cần hiểu đúng nhu cầu của con. Ví dụ như khi bé khóc mẹ cần hiểu lúc đấy con đang muốn báo hiệu điều gì. Ví dụ: con đói, con cần thay tã, dấu hiệu con đang buồn ngủ hoặc chỉ đơn giản là con cần có người vỗ về.

Việc mẹ “bắt đúng” tín hiệu của bé sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều vấn đề không tốt. Ví dụ như tình trạng bú vặt. Nhiều mẹ khi thấy bé khóc liền cho rằng con đói rồi, cho bé bú. Nhưng thực tế nhiều trưởng hợp không phải như vậy. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé khóc có thể do con buồn chán, mệt mỏi, gắt ngủ… Hơn nữa việc cho con bú vặt có thể khiến bé thường chỉ bú sữa đầu nên dẫn đến sự mất cân bằng giữa sữa đầu và sữa cuối khiến con không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết.

Việc “bắt đúng sóng” nhu cầu của bé giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân hay làm những công việc khác. Các mẹ bỉm sẽ giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con nhỏ.

Các chu kỳ của phương pháp dạy con EASY

Các chu kỳ của phương pháp dạy con EASY
Các chu kỳ của phương pháp dạy con EASY

Chu kỳ EASY 3

Chu kỳ EASY 3 áp dụng cho các bé trong độ tuổi khoảng 0 – 6 tuần. Một số điều cần lưu ý:

 • Bé có cân nặng khoảng từ 2,9kg trở lên
 • Bé được 2 tuần tuổi

Trong ngày, con sẽ bú khoảng 5 cữ. Trong thời gian ngủ ban đêm, bé có thể thức dậy bú 2 – 3 cữ tùy nhu cầu.

Sau khi bú no, bé được ợ hơi, thay tã, vệ sinh cơ thể và chơi. Mẹ sẽ quan sát tín hiệu của con để thực hiện trình tự ngủ cho bé. Thời gian để bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) khoảng 20 – 30 phút. Tổng thời gian thức trong ngày của bé, bao gồm cả thời gian bú chỉ khoảng 6 đến 8 giờ.

Ở độ tuổi này, các bé thường ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc dài 1,5 –2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30 – 40 phút. Thời gian ngủ ban đêm của bé thường kéo dài từ 11 – 13 giờ và thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45 – 60 phút.

Chu kỳ EASY 4

Áp dụng khi bé 8 – 19 tuần tuổi. Các bé thường có sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt. Bạn có thể áp dụng chu kỳ EASY 4 cho đến khi bé được 8 – 9 tháng hoặc thậm chí là 1 tuổi.

Các cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ. Ở độ tuổi này, một số bé có thể ngủ xuyên đêm nhưng nhiều bé sẽ thức dậy bú đêm 1, 2 cữ. Tổng thời gian để bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả thực hiện trình tự ngủ khoảng 80 – 100 phút.

 • Bé ngủ 3 giấc ngày bao gồm:
 • 2 giấc dài 1,5 – 2 giờ (khoảng từ 9 – 11h, 13 – 15h)
 • 1 giấc ngắn cuối ngày kéo dài khoảng 30 – 40 phút.
 • Thời gian ngủ ban đêm của bé rơi vào khoảng 11 – 12h.

Chu kỳ EASY 2 – 3 – 4

EASY 2 – 3 – 4 áp dụng cho trẻ được khoảng 19 – 46 tuần tuổi.

Các cữ bú/ăn của bé ở độ tuổi này cách nhau khoảng 4 – 4,5 giờ. Con có bữa ăn dặm vào 11 – 14h. Với các bé trên 6 tháng, con sẽ ăn thêm bữa ăn dặm vào 18 – 18h30.

Thời gian thức trước các giấc ngủ của bé lần lượt là:

 • 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên.
 • 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2.
 • 4 giờ trước khi ngủ đêm (2 – 3 – 4).

Ban ngày, bé ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5 – 2 giờ. Ban đêm sẽ ngủ vào lúc 11 – 12h.

Việc áp dụng các chu kỳ EASY cho bé sẽ phụ thuộc vào các dấu hiệu của con.

Xem thêm: Con lười học phải làm sao? – Kinh nghiệm từ chuyên gia

Nuôi dạy con theo phương pháp khoa học cùng TOPPY

Sứ mệnh

Toppy là một nền tảng edtech (công nghệ giáo dục) đem đến một trải nghiệm học tập trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn cho học sinh, xóa tan nỗi lo bài vở, hổng kiến thức và giúp nâng cao điểm số.

Ứng dụng sức mạnh công nghệ, Toppy đem tới một giải pháp công bằng trong học tập tới học sinh các tỉnh thành khó tiếp cận với giáo viên giỏi và thiếu các cơ sở giảng dạy nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh, và dân chủ hóa giáo dục, giúp mọi học sinh, bất kể ở khu vực địa lý và điều kiện kinh tế nào, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, được tiếp cận sản phẩm và dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Từ đó, chúng tôi có thể góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng trên thế giới và cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tầm nhìn

Toppy trở thành hệ thống học tập thích ứng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12 chất lượng và uy tín nhất, tiên phong đổi mới giáo dục tại Việt Nam và dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc cách mạng 4.0.

Để biết thêm nhiều hơn về chủ đề nuôi dạy con thông minh, mời quý phụ huynh tham khảo thêm một số bài viết tại trang website chính thức của Toppy. Toppy rất hân hạnh được đồng hành cùng quý phụ huynh và các con. Trong quá trình ba mẹ giáo dục – các con phát triển và hoàn thiện nhân cách. Để lại bình luận cho Toppy ở dưới bài viết để chúng ta cùng nhau thảo luận thêm về nhiều đề tài khác nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc