Nuôi dạy con

Vì sao cha mẹ cần dạy con đọc sách từ sớm? – Nuôi con thông minh

5/5 - (5 bình chọn)

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích. Đọc sách cung cấp rất nhiều tri thức cho con người.ĐỌc sách cũng là cách để giải trí, giải tỏa căng thẳng. Các thiên tài, các phát minh vĩ đại, các người thành công trên thế giới đều có thói quen đọc sách. Họ đề cao vai trò của thói quen đọc sách. Dạy con đọc sách từ sớm là rất cần thiết. Trong bài viết sau, Toppy bật mí những lý do để bố mẹ dạy con đọc sách từ sớm:

Những lý do để bố mẹ dạy con đọc sách từ sớm
Những lý do để bố mẹ dạy con đọc sách từ sớm

Đọc sách giúp phát triển khả năng ngôn ngữ

Thói quen đọc sách cần được xây dựng từ sớm
Thói quen đọc sách cần được xây dựng từ sớm

Đọc sách giúp phát triển tư duy ngôn ngữ rất tốt. Bố mẹ không nên đợi con biết đọc chứ mới dạy con đọc sách. Thói quen đọc sách cần được xây dựng từ sớm. Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên nuôi dưỡng tình yêu của con với sách. Bằng cách như dành thời gian đọc sách cho con nghe. Đọc sách sẽ thúc đẩy kỹ năng giao tiếp bằng lời nói giữa cha mẹ và con cái.

Việc giao tiếp hàng ngày thường bị bó buộc trong một số từ vựng và chủ đề lặp đi lặp lại. Để kích thích phát triển ngôn ngữ của con thì đọc sách là giải pháp hiệu quả. Mỗi cuốn sách sẽ có chủ đề, nội dung, cách diễn đạt khác nhau. Con có cơ hội được tiếp thu với nhiều cách diễn đạt, từ vựng,… Từ đó, vốn ngôn ngữ của con dồi dào hơn.

Trẻ không chỉ đọc và hiểu mà kiến thức còn được tích lũy theo thời gian. Đối với trẻ em đang học ngôn ngữ thứ hai, đọc sách cũng là một phần quan trọng giúp trẻ học nhanh hơn.

Đọc sách biết thêm nhiều kiến thức

Có rất nhiều cuốn sách khác nhau, đa dạng về chủ đề, nội dung, ở nhiều cấp độ phù hợp với nhiều đối tượng. Bố mẹ dạy con đọc sách với đa dạng chủ đề sẽ giúp con biết thêm nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực. Đa dạng chủ đề đọc cũng là cách để con khám phá bản thân yêu thích chủ đề nào. Đọc sách cũng kích thích tư duy tìm tòi, khám phá của con. Các kiến thức, nội dung trong sách sẽ được tiếp nhận tự nhiên, không gượng ép.

Trẻ em có hiểu biết rất hẹp về thế giới xung quanh. Điều này là do kinh nghiệm sống của trẻ còn hạn chế,. Nguyên nhân khác là do hoàn cảnh mà trẻ lớn lên. Đọc nhiều sách về những nội dụng khác nhau, về kiểu nhân vật khác nhau đem đến cho trẻ nhiều trải nghiệm. Trẻ sẽ phát triển và hình thành nhân cách toàn diện hơn. Trẻ học được cách yêu thương, đồng cảm. Đọc sách là cách nuôi dưỡng tâm hồn đẹp.

Rèn luyện trí não

Dạy con đọc sách là giúp con rèn luyện trí não.
Dạy con đọc sách là giúp con rèn luyện trí não.

Dạy con đọc sách là giúp con rèn luyện trí não. Bởi đọc sách cần nhiều năng lượng từ não. Khi những đọc sách, sẽ sử dụng phần não liên quan đến sự tích hợp đa giác quan. Từ đó, sẽ tạo ra mối liên hệ giữa các từ và tư duy trực quan.

Với trẻ mới bắt đầu đọc sách, hình ảnh minh họa sẽ giúp trẻ nắm bắt được câu chuyện và hiểu rõ hơn. Với trẻ có thời gian đọc sách lâu hơn, thì não bộ của trẻ sẽ thu thập các manh mối, bối cảnh. Thông qua phân tích, con sẽ tự hiểu rõ hơn những từ hoặc cụm từ không quen thuộc.

Đọc sách cũng kích thích tư duy phán đoán. Nó thúc đẩy trẻ em tạo mối liên hệ giữa cuốn sách với cuộc sống thực tế và hình thành ý kiến, đánh giá về nội dung.

Tăng cường khả năng tập trung

Đọc một cuốn sách đòi hỏi sự chuyên chú và tập trung. Kỹ năng tập trung là một trong những kỹ năng cần thiết để làm việc. Đọc sách liên tục sẽ giúp con bạn học cách làm dịu tâm trí và cơ thể của chúng để tập trung một khoảng thời gian nhất định. Ban đầu hãy cho trẻ một không gian yên tĩnh, không phiền nhiễu để trẻ đọc và hiểu những quyển sách ưa thích. Dần dần bạn sẽ phát hiện rằng khả năng chú ý và tập trung của trẻ sẽ cải thiện đáng kể theo thời gian.

Tạo nền tảng cho sự thành công trong tương lai

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dạy con đọc sách là tạo nền tảng để con thành công trong tương lai. Đọc sách mang lại lợi ích không chỉ giới hạn ở trong vấn đề học tập mà trong cả sự phát triển trong sự nghiệp của một người. Khi đọc sách không chỉ mở rộng hiểu biết mà còn tăng cường khả năng nghiên cứu, ghi nhớ. Đọc sách cũng giúp phát triển tính sáng tạo. Bởi con học được nhiều cách tư duy khác nhau. Từ đó, con có nhiều ý tưởng sáng tạo. Đọc sách là một kinh nghiệm học tập lâu dài thúc đẩy sự phát triển toàn diện. Đọc sách giúp luyện tập khả năng tập trung. Khi đọc nhiều sách, con sẽ có sự tư duy so sánh giữa các quyển sách. Nhờ vậy, tư duy và cách lập luận, suy nghĩ của con sẽ chặt chẽ, logic. Tất cả những điều này là nền tảng cho sự thành công trong tương lai.

Bố mẹ luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con cái. Toppy hy vọng với bài viết về chủ đề dạy con đọc sách đã cung cấp thêm cho các bố mẹ kiến thức về nuôi dạy con. Ghé blog Toppy để đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn!

Xem thêm: Dạy trẻ tư duy phản biện – Những điều các phụ huynh cần lưu tâm

Nuôi dạy con theo phương pháp khoa học cùng TOPPY

Sứ mệnh

Toppy là một nền tảng edtech (công nghệ giáo dục) đem đến một trải nghiệm học tập trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn cho học sinh, xóa tan nỗi lo bài vở, hổng kiến thức và giúp nâng cao điểm số.

Ứng dụng sức mạnh công nghệ, Toppy đem tới một giải pháp công bằng trong học tập tới học sinh các tỉnh thành khó tiếp cận với giáo viên giỏi và thiếu các cơ sở giảng dạy nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh, và dân chủ hóa giáo dục, giúp mọi học sinh, bất kể ở khu vực địa lý và điều kiện kinh tế nào, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, được tiếp cận sản phẩm và dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Từ đó, chúng tôi có thể góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng trên thế giới và cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tầm nhìn

Toppy trở thành hệ thống học tập thích ứng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12 chất lượng và uy tín nhất, tiên phong đổi mới giáo dục tại Việt Nam và dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc cách mạng 4.0.

Để biết thêm nhiều hơn về chủ đề nuôi dạy con thông minh, mời quý phụ huynh tham khảo thêm một số bài viết tại trang website chính thức của Toppy. Toppy rất hân hạnh được đồng hành cùng quý phụ huynh và các con. Trong quá trình ba mẹ giáo dục – các con phát triển và hoàn thiện nhân cách. Để lại bình luận cho Toppy ở dưới bài viết để chúng ta cùng nhau thảo luận thêm về nhiều đề tài khác nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc