Nuôi dạy con

Điều bố mẹ cần biết khi đồng hành cùng con trưởng thành

5/5 - (7 bình chọn)

Việc nuôi dạy con chưa bao giờ là dễ dàng. Làm sao để nuôi dạy con một cách tốt nhất? Làm sao để con có hành trình trưởng thành tốt đẹp? Mỗi giai đoạn trưởng thành của con đều cần sự có mặt của bố mẹ. Đồng hành cùng con trưởng thành là rất cần thiết. Đây là một chặng đường dài. Trên chặng đường đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh tình yêu thương, bố mẹ cần sự kiên trì và nhẫn nại. Trong bài viết sau, Toppy chỉ ra điều bố mẹ cần lưu ý trên chặng đường trưởng thành của con trẻ:

Sự đồng hành cùng con trưởng thành có thực sự cần thiết?

Sự đồng hành cùng con trưởng thành có thực sự cần thiết?
Sự đồng hành cùng con trưởng thành có thực sự cần thiết?

Sự đồng hành của bố mẹ trên chặng đường trưởng thành của con trẻ quả thực rất cần thiết. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con cả về thể chất và tâm hồn. Đứa trẻ sinh ra, được nuôi nấng trong sự yêu thương của cha mẹ. Trẻ sẽ có một tuổi thơ đẹp, yên bình. Trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển về thể chất. Đồng thời, tâm hồn được nuôi dưỡng bởi tình yêu thương. Vì vậy, trẻ sẽ hình thành tính cách tốt, có phẩm chất, đạo đức. Trên chặng đường trưởng thành, con trẻ rất cần sự bảo vệ của bố mẹ. Đồng hành cùng con trưởng thành chính là trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ.

Mỗi giai đoạn phát triển, con sẽ có những thay đổi rất nhiều về cơ thể, tâm sinh lý. Bên cạnh việc giáo dục của trường học, sự giáo dục, đồng hành của cha mẹ mang tính quyết định đến việc giáo dục con. Tính cách con sẽ ra sao? Con sẽ trở nên như thế nào? Một trong các yếu tố quyết định là sự kèm cặp của cha mẹ. Con rất cần được cha mẹ quan tâm, dạy dỗ. Để giáo dục con trẻ tốt nhất cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường.

Lưu ý khi đồng hành cùng con trưởng thành

Đồng hành cùng con trưởng thành là rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, đồng hành như thế nào cho đúng, để đem lại hiệu quả tốt thì không phải ai cũng làm được. Toppy chỉ ra một số lưu ý cho các quý phụ huynh trên chặng đường đồng hành cùng con trưởng thành:

Sự tin tưởng và tôn trọng

Tuổi dậy thì là tuổi mà con đặc biệt cần nhiều sự quan tâm của bố mẹ.
Tin tưởng và tôn trọng là điều cần có trong tất cả các mối quan hệ.

Tin tưởng và tôn trọng là điều cần có trong tất cả các mối quan hệ. Mối quan hệ đó có bền chặt hay không cũng phụ thuộc vào yếu tố này. Trong các mối quan hệ thân thiết, sự tin tưởng và tôn trọng càng cần được đề cao. Trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái đôi khi quên mất các yếu tố này.

Các quý phụ huynh rất cần xây dựng sự tin tưởng ở con cái với bố mẹ. Đồng thời, bản thân cũng cần tin tưởng con cái. Không thiếu những trường hợp tin người ngoài hơn tin con mà gây mâu thuẫn gia đình. Mọi vấn đề cần nghe hai chiều. Sự tin tưởng con cái sẽ giúp bố mẹ có cách cư xử phù hợp.

Tôn trọng con là điều rất cần thiết. Tôn trọng con và dạy con cách tôn trọng người khác. Đây là điều bố mẹ cần làm trên hành trình đồng hành cùng con trưởng thành. Được tôn trọng và biết tôn trọng sẽ giúp chúng ta có những cư xử văn minh, phù hợp. Ai cũng muốn mình được tôn trọng. Bố mẹ cần tôn trọng cá tính, sở thích, quan điểm của con. Hãy định hướng những điều đó phát triển theo hướng đúng đắn. Tôn trọng con cũng là không mắng hay làm mất mặt con trước đám đông, bạn bè, người khác,…

Phương pháp giáo dục con

Phương pháp giáo dục con
Phương pháp giáo dục con

Trên hành trình đồng hành cùng con trưởng thành các bố mẹ sẽ tìm kiếm, tham khảo, áp dụng các phương pháp dạy con. Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp giáo dục con khác nhau. Bố mẹ không tránh khỏi tình trạng rối loạn, không biết nên áp dụng phương pháp nào. Tình trạng áp dụng máy móc các phương pháp giáo dục vào dạy con khiến hiệu quả ngược cũng không còn xa lạ. Bố mẹ cần lưu ý trong việc sử dụng các phương pháp giáo dục. Phương pháp đó có thể phù hợp với trẻ này nhưng không có nghĩa phù hợp với tất cả. Một trong những nguyên tắc cốt lõi để giáo dục con tốt là tình yêu thương.

Trở thành những phụ huynh tâm lý

Trên hành trình đồng hành cùng con trưởng thành bố mẹ cũng nên trở hành những phụ huynh tâm lý. Tâm lý chính là hiểu con, làm bạn với con. Bất kì đứa trẻ nào cũng có mong muốn bố mẹ mình tâm lý, hiểu mình hơn. Ngay cả các phụ huynh, trước kia hay bây giờ khi ở địa vị là người con cũng từng có mong muốn như vậy.

Sự khác biệt về thế hệ, tuổi tác, môi trường tạo nên những sự khác nhau trong quan điểm, suy nghĩ, tư duy. Đây là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, cách phụ huynh cư xử với sự khác nhau đó ảnh hưởng trực tiếp đến con cái. Thái độ không đồng tình, hành động gay gắt không phải là cách để hóa giải mâu thuẫn, quan điểm. Bạn có vì sự gay gắt của người khác mà thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình?

Hãy đặt vị trí mình vào người khác. Ở đây chính là việc bố mẹ đặt vị trí là con. Hai bên cần thông cảm, thấu hiểu nhau. Việc tương tác, trò chuyện, chia sẻ thân thiết, nhẹ nhàng sẽ giúp mối quan hệ vững bền, hiểu nhau hơn.

Trên là những chia sẻ của Toppy về điều bố mẹ cần lưu ý trên hành trình đồng hành cùng con trưởng thành.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc