Giúp con học tốt

Top 3 cách rèn luyện tư duy sáng tạo cực chất – TOPPY

5/5 - (7 bình chọn)

NTrong cuộc sống, công việc chúng ta không thể phủ định được vai trò của tư duy sáng tạo. Những người sở hữu tư duy sáng tạo sẽ có nhiều bước đột phá trong công việc. Sáng tạo không chỉ mang yếu tố bẩm sinh mà còn thông qua rèn luyện. Bạn đang tìm kiếm cách rèn luyện tư duy sáng tạo? Bạn đang không biết làm thế nào để rèn luyện tư duy sáng tạo? Trong bài viết sau đây, chuyên gia Toppy sẽ mách bạn các cách rèn luyện tư duy sáng tạo cực chất:

Tư duy sáng tạo là gì?

Khái niệm

Tư duy sáng tạo là gì?
Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo chính là khả năng tạo ra, nghĩ ra, phát minh ra những ý tưởng, sáng kiến mới. Tư duy sáng tạo là tư duy mới, tư duy khác biệt với các tư duy đã có trước đây, tư duy mang tính lối mòn. Sáng tạo được thể hiện ở rất nhiều các lĩnh vực, công việc. Ví dụ như sáng tạo trong nấu ăn, sáng tạo trong phương pháp học tập, sáng tạo ra máy móc mới,… Sáng tạo không có bất kỳ giới hạn nào. Không có bất kỳ tiêu chuẩn nào để đánh giá sự sáng tạo.

Xem thêm: [Bật mí] Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả – TOPPY

Yếu tố trong tư duy sáng tạo

Phân tích vấn đề

Phân tích vấn đề: Để có thể sáng tạo tốt, trước nhất cần hiểu rõ bản chất vấn đề. Mức độ hiểu bản chất vấn đề sẽ phụ thuộc và khả năng phân tích, nhìn nhận của mỗi con người. Để có thể phân tích tốt yêu cầu cần chú ý quan sát. Quan sát ở nhiều góc độ, để ý đến tất cả các chi tiết.

Tư tưởng cởi mở

Tư tưởng cởi mở là yếu tố cần thiết trong tư duy sáng tạo. Để sáng tạo, chúng ta cần gạt bỏ những thành kiến, những quan điểm “đinh đóng cột”. Từ đó, nhìn vấn đề một cách rộng và thoáng hơn, ở nhiều góc độ khác nhau. Những ý tưởng mới sẽ nảy nở ra. Sẽ thật khó để sáng tạo nếu chúng ta không chịu thay đổi suy nghĩ.

Khả năng tổ chức vấn đề

Khả năng tổ chức vấn đề: các ý tưởng sáng tạo có thể xuất hiện bất cứ thời gian, địa điểm nào và không theo trình tự nào. Để có một ý tưởng sáng tạo hoàn hảo cần có khả năng tổ chức, sắp xếp lại các ý tưởng sao cho logic, phù hợp.

Giao tiếp

Thông qua giao tiếp biểu đạt ý tưởng sáng tạo của bản thân.

Giao tiếp: Một số người sẽ cảm thấy khó hiểu khi tại sao giao tiếp lại được nhắc đến ở đây. Ý tưởng sáng tạo trong suy nghĩ của bạn, trong đầu của bạn và bạn cần có khả năng giao tiếp, diễn đạt ý tưởng sáng tạo đó. Nếu không thể diễn tả thì ý tưởng đó là ý tưởng “chết”, mãi mãi không thể hiện thực hóa.

Cách rèn luyện tư duy sáng tạo

Chúng ta có thể thấy tư duy sáng tạo chính là đòn bẩy cho cuộc sống. Nếu không sáng tạo, chúng ta sẽ không để lại được dấu ấn của bản thân và sẽ chỉ có thể giậm chân tại chỗ. Đây là điều không ai mong muốn. Thực tế, không phải chúng ta không muốn sáng tạo mà thường cảm thấy khó khăn, không biết nên làm thế nào. Để giải quyết tình trạng này, đọc ngay các cách để rèn luyện tư duy sáng tạo:

Cách 1: Chủ động, tích cực

Mỗi con người khi sinh ra ai cũng có tính sáng tạo. Tính sáng tạo này dù nhiều hay ít nhưng nếu không được rèn luyện, phát huy sẽ bị mất dần theo thời gian. Để không rơi vào tình trạng đó, bản thân mỗi người cần chủ động với chính bản thân, công việc của mình. Đừng ngồi ỳ, không làm gì cả. Công việc không thể tự hoàn thành. Hay việc đợi người khác hoàn thành hộ chĩnh là con dao giết chết sự sáng tạo của bản thân. Bạn hãy chủ động và tích cực trong công việc. Việc tự thúc ép bản thân sẽ giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng mới lạ.

Cách 2: Bước qua rào cản quy tắc

Bước qua rào cản quy tắc
Bước qua rào cản quy tắc do bản thân đặt ra.

Có rất nhiều điều, nhiều quan điểm bạn luôn đóng đinh chúng. Việc bước qua rào cản quy tắc, quan điểm này là yếu tố tiên quyết để sáng tạo. Làm sao có thể sáng tạo khi luôn ôm khư khư quan điểm cũ rích. Bạn lo ngại sự thay đổi sẽ đem đến những điều không tốt? Nhưng bạn có khẳng định không thay đổi luôn mang đến điều tốt đẹp? Sự sáng tạo, thay đổi sẽ đem đến cho bạn rất nhiều bất ngờ. Hãy dám nghĩ, dám làm. Đây cũng là cách để rèn luyện tư duy sáng tạo.

Cách 3: Dám dấn thân, chịu rủi ro

Trong mọi vấn đề, ở mọi tình huống đều ẩn chứa các rủi ro. Nhưng vì những rủi ro chưa chắc đã xảy ra mà không dám thực hiện ý tưởng sáng tạo sẽ thật đáng tiếc. Để rèn luyện được kỹ năng tư duy sáng tạo bạn phải là người dám dấn thân và không sợ rủi ro. Bạn đã mất rất nhiều thời gian, chất xám để nghĩ ra một ý tưởng sáng tạo. Nhưng lại tự bản thân thiêu rụi nó bằng những nỗi sợ. Dũng cảm thực hiện, vượt qua nỗi sợ ắt hẳn sẽ hái được quả ngọt.

Trên là cách rèn luyện tư duy sáng tạo mà chuyên gia Toppy muốn gửi gắm đến bạn đọc. Hy vọng với bộ phương pháp này sẽ hỗ trợ bạn đọc trong việc rèn luyện và phát triển bản thân. Việc rèn luyện cần thời gian, quá trình, sự kiên trì để đạt hiệu quả. Ghé qua Website chính thức của Toppy để tham khảo ngay các bài viết hấp dẫn https://toppy.vn

Xem thêm: Chuyên gia nói về phương pháp giáo dục Highscope – TOPPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc