Nuôi dạy con

Cách đặt mục tiêu – Chuẩn bị để tiến tới thành công

4.6/5 - (9 bình chọn)

Cách đặt mục tiêu cũng như hoàn thành mục tiêu đó là những bước đầu tiên của một kế hoạch. Nhờ việc đặt ra những mục tiêu, công việc sẽ được hoàn thành tốt hơn. Và hiệu quả hơn với nguồn động lực to lớn để có thể vươt qua khó khăn. Ngoài ra, đặt mục tiêu sẽ mang đến những định hướng tốt cho con người.

Đặc biệt là với các con, những người đang trong độ tuổi học tập và rèn luyện trên ghế nhà trường. Việc đặt mục tiêu có giá trị rất quan trọng trong việc cố gắng chinh phục những lĩnh vực, những môn học khác nhau. Biết cách đặt mục tiêu tốt, các con sẽ có thêm niềm tin để biến thực tế khó khăn thành sức mạnh. Và tăng thêm tính quyết tâm để hướng đến những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trước mắt

Vậy, đặt mục tiêu như thế nào mới thực sự đúng cách. Các bước để đặt mục tiêu bao gồm những điều gì? Và làm thế nào đề đồng hành cùng con, giúp con đặt mục tiêu đúng cách? Hãy bắt đầu cùng con bước đến đích với những kinh nghiệm về cách đặt mục tiêu đúng cách của Toppy qua bài viết sau.

Những lợi ích khi ứng dụng cách đặt mục tiêu đúng cách

Những lợi ích khi ứng dụng cách đặt mục tiêu đúng cách
Những lợi ích khi ứng dụng cách đặt mục tiêu đúng cách

Đặt mục tiêu giúp bạn vượt qua chính mình

Khá nhiều người vướng phải vấn đề với sự trì trệ của bản thân. Nhất là với lứa tuổi học sinh, khi mà những trò tiêu khiển. Cũng như hội nhóm, bạn bè có một sức hút khó cưỡng. Khiến các con luôn trốn tránh và trì trệ trong mọi công việc. Để có thể hoàn thành mọi công việc đã đề ra. Các con cần vượt qua chính mình. Điều này có thể được khắc phục nếu các con có mục tiêu. Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể, các con sẽ được tăng thêm lòng quyết tâm để đạt được mục tiêu đó. Từ đó, không hoãn lại những công việc phải làm và tăng sự tập trung khi làm việc.

Cách đặt mục tiêu đem lại hy vọng và ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình

Cuộc sống cũng như một chặng đường dài, sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có đích đến, không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Bởi vậy, cách đặt mục tiêu có thể đem đến cho các con hy vọng và ý nghĩa trong cuộc sống. Sự kiên trì, nỗ lực hướng đến những mục tiêu do chính mình đặt ra mỗi ngày. Sẽ là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa hạnh phúc. Và là lời hứa hẹn cho một sự tươi sáng hơn ở tương lai phía trước.

Những lợi ích khác khi đặt mục tiêu

Những lợi ích khác khi đặt mục tiêu
Những lợi ích khác khi đặt mục tiêu

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà cách đặt mục tiêu mang lại. Ngoài những lợi ích đã kể trên, dựa trên nhiều nghiên cứu thống kê trên các nhóm đối tượng. Toppy đã thống kê và đưa ra danh sách bao gồm những đề mục về lợi ích khác. Của việc đặt mục tiêu mà các con có thể đạt được như sau:

  • Xây được một góc nhìn mới, một tầm nhìn rộng và xa hơn. Hỗ trợ con tập trung trong công việc hiện tại. Và không ngừng theo đuổi tương lai.
  • Có khả năng xác định những điều mình cần. Và khai thác tối đa những điều đó trong thực tế đời sống.
  • Có thêm những động lực để hoàn thành công việc của mình, hướng đến mục tiêu trước mắt
  • Loại bỏ được những suy nghĩ, công việc, hành vi vô nghĩa đối với bản thân và kế hoạch của mình. Không mất quá nhiều thời gian cho những công việc gây nhiễu.
  • Có sự chuẩn bị trước cho cả thành công và thất bại. Vậy nên, đó sẽ là sự chuẩn bị chắc chắn nhất. Giảm thiểu tối đa những vấn đề tiêu cực liên quan đến tâm lý của con.

Cách đặt mục tiêu cho con – Mục tiêu học tập

Cách đặt mục tiêu cho con - Mục tiêu học tập
Cách đặt mục tiêu cho con – Mục tiêu học tập

Việc đặt mục tiêu nói chung có thể căn cứ theo tiêu chuẩn SMART để có thể xác định và tìm ra mục tiêu cụ thể tốt nhất. Tiêu chuẩn này không chỉ áp dụng trong học tập. Mà còn có thể hỗ trợ con trong việc đặt mục tiêu trong đời sống, sinh hoạt,… Tiêu chuẩn SMART cụ thể bao gồm:

  • Sự cụ thể (Spacific): Yêu cầu những mục tiêu phải được nêu một cách cụ thể. Bao gồm các yếu tố về khái niệm, thời gian, địa điểm, lý do,…
  • Tính lượng hóa hay còn gọi là sự đo được (measurable): Cần lượng hóa đầy đủ nội dung các công việc đã đặt ra và đang hoàn thành. Việc lượng hóa giúp các con kiểm soát được số lượng công việc trong hiện tại. Dự kiến được những công việc chưa hoàn thành. Và có những kế hoạch nhánh, kế hoạch bổ sung.
  • Tính khả thi của mục tiêu (Relevant): Tính khả thi yêu cầu trẻ phải xác định được mục đích đó. Có thực sự cần thiết và phù hợp với hoàn cảnh, độ tuổi và khả năng của trẻ không? Xác định đúng đắn tính khả thi của mục tiêu sẽ giúp trẻ không lãng phí thời gian. Và có thể tập trung cụ thể cho những điều mà mình thực sự mong muốn và có khả năng theo đuổi
  • Sự ràng buộc về mặt thời gian (time bound): Nếu mục tiêu không được lượng hóa về mặt thời gian. Hay còn gọi là không đặt ra những mốc thời gian cụ thể sẽ mang đến sự trì trệ. Không tạo đủ quyết tâm để làm công việc đó.

Các bước trong cách đặt mục tiêu trong học tập cho con

Các bước trong cách đặt mục tiêu trong học tập cho con
Các bước trong cách đặt mục tiêu trong học tập cho con

Bước 1: Xác định rõ cho con cuộc sống mà con mơ ước

Bước 2: Ghi chép rõ ràng những điều mà trẻ mong ước có thể đạt được trong tương lai

Bước 3: Phân tích những ước mơ đó. Tạo cho trẻ động lực để thực hiện. Bằng cách tìm ra những giá trị tích cực trong ước mơ đó.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện những ước mơ đã đặt ra

Bước 5: Giới hạn thời gian cho mục tiêu

Bước 6: Thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Lời kết

Trên đây là sự tổng hợp của Toppy về chủ đề cách đặt mục tiêu. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm những bài đọc về các chủ đề thú vị khác tại trang website chính thức của Toppy. Chúc ba mẹ và các con thành công trong việc rèn luyện các kỹ năng mới. Toppy rất vui khi có thể cùng đồng hành trong mọi chặng đường phát triển của con. Để Toppy cùng đồng hành với trẻ trong quá trình học tại Các khóa học online cùng Toppy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc