Nuôi dạy con

Bài thơ ngắn cho trẻ em – Giáo dục trẻ thông qua văn học nghệ thuật

5/5 - (7 bình chọn)

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non qua văn học, nghệ thuật tốt nhất là thông qua những bài thơ ngắn cho trẻ em. Tập cho con đọc những bài thơ ngắn là cách để rèn luyện, nâng cao khả năng ngôn ngữ. Góp phần phát triển, nhạy bén hơn trong tư duy và hoạt động. Việc đọc các bài thơ ngắn còn là phương tiện rèn luyện trí nhớ cho con. Đồng thời mở rộng các vốn kiến thức xã hội thông qua các bài thơ ngắn. Tại bài viết này, Toppy sẽ cùng ba mẹ và các con phân tích thêm những điểm tích cực trong viêc dạy con các bài thơ ngắn. Bên cạnh đó là tổng hợp những bài thơ hay, chất lượng nhất cho trẻ em.

Giáo dục trẻ hiệu quả qua các bài thơ ngắn cho trẻ em

Các bài thơ ngắn tác động đến tâm lý của trẻ

Việc đọc và dạy trẻ các bài thơ ngắn cho trẻ em sẽ giúp trẻ có tinh thần trong học tập, rèn luyện tại trường mầm non hơn. Đã có nhiều phụ huynh học sinh ghi nhận những điểm được coi là thay đổi tích cực ở trẻ như. Trước đây trẻ khá trầm tĩnh, đôi lúc lầm lỳ, khó bảo. Nhưng sau khi được học các bài thơ tại trường, trẻ năng động và hoạt bát hơn. Khi ở nhà, trẻ thường xuyên đọc những bài thơ đó cho ông, bà, cha mẹ lắng nghe. Đôi khi, nhờ vào cách giáo dục của các thầy cô ở trường. Con có thể biểu diễn được biểu cảm, hành động phù hợp với bài thơ. Trẻ có độ tuổi lớn hơn một chút có khả năng động nhấn nhá, truyền cảm nội dung bài thơ.

Giáo dục trẻ hiệu quả qua các bài thơ ngắn cho trẻ em
Giáo dục trẻ hiệu quả qua các bài thơ ngắn cho trẻ em

Các bài thơ ngắn cho trẻ em giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ, cảm thụ văn học

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ trước 4 tuổi tiếp xúc nhiều với thơ văn sẽ có những biểu hiện rất tốt với thơ, văn sau này. Điều đó được thể hiện thông qua khả năng đọc, nhớ, khả năng cảm thụ và nhận xét văn học. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể dễ dàng trông thấy những biểu hiện tích cực của con trong môi trường mầm non. Ví dụ như khả năng tiếp thu các môn học tốt hơn. Đồng thời phát triển tốt và đều khả năng ngôn ngữ.

Đây được xem là những dấu hiệu chuyển biến rất tích cực trong tâm lý trẻ. Việc tiếp xúc với thơ văn từ sớm mà cụ thể ở đây là những bài thơ ngắn cho trẻ em từ độ tuổi mầm non tác động rất tốt đến tư duy và nhận thức của con. Con trẻ sẽ hình thành nên khái niệm về vần, điệu, nhịp của bài thơ. Với nội dung bài thơ ngắn gọn, dễ đọc, dễ học, dễ thuộc, trẻ sẽ bước đầu hiểu nội dung. Sau đó sẽ phát triển và hình thành ý kiến riêng của mình với nội dung bài thơ đó.

>>> Xem thêm : Truyện tranh cho bé lớp 1 tập đọc – Cùng trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ

Các phương pháp dạy trẻ đọc thơ

Có nhiều phương pháp để dạy trẻ đọc thơ. Tuy nhiên, đối với mỗi trẻ, phụ huynh cần cân nhắc những phương pháp khác nhau. Sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh và nhu cầu của trẻ cũng như của gia đình. Ba mẹ và các con có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

  • Sử dụng các phương tiện, giáo cụ trực quan để dạy bài thơ ngắn cho trẻ em

Dạy trẻ đọc thơ có thể sử dụng các phương tiện có sẵn trong gia đình. Dựa vào những thứ đó, chỉ ra và phân tích cho trẻ hiểu ý nghĩa của bài thơ.

Các phương pháp dạy trẻ đọc thơ
Các phương pháp dạy trẻ đọc thơ

Ví dụ như với bài thơ mang nội dung về thăm nhà bà:

“Thăm nhà bà
Bà đi vắng
Có đàn gà
Chơi ngoài nắng

Lùa vào mát.”

Ở đây, phương tiện trực quan ba mẹ có thể chỉ và phân tích cho trẻ hiểu là đàn gà, thóc vàng. Ba mẹ có thể áp dụng bài thơ và dạy bé cách gọi đàn gà con. Hoặc thông qua những thứ có xuất hiện trong bài, đặt ra những câu hỏi có liên quan đến nội dung bài thơ. Mục đích là để kiểm tra nhận thức của trẻ về những gì trẻ đã được học.

  • Cho trẻ học những tác phẩm có tính nghệ thuật cao

Các tác phẩm có tình nghệ thuật cao được áp dụng trong việc dạy những bài thơ ngắn cho trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bởi khi tiếp xúc với những bài thơ này, trẻ không chỉ học được những nhịp điệu. Hay sự gieo vần, tính truyền cảm trong bài thơ. Mà đối với những trẻ có độ tuổi lớn hơn, trẻ sẽ được tiếp xúc với những tầng sâu trong ý nghĩa của ngôn ngữ. Trong quá trình học tập và tiếp xúc với những tác phẩm có tính nghệ thuật cao. Thầy cô và ba mẹ có thể hướng dẫn các con cảm nhận. Có thể suy nghĩ non nớt của con chưa cảm nhận được sự đặc sắc trong bài thơ. Hãy bắt đầu để con làm quen với tầng ý nghĩa trên mặt chữ.

Đồng thời, việc hướng dẫn trẻ đọc thơ còn có thể kết hợp dạy thêm những kỹ năng. Như diễn xuất, đọc diễn cảm hay biểu thị ý bằng hình thức phi ngôn ngữ.

>>> Xem thêm : Truyện cổ tích cho trẻ em – Giáo dục trẻ thông qua văn học nghệ thuật

Một số bài thơ ngắn cho trẻ em

Một số bài thơ ngắn cho trẻ em
Một số bài thơ ngắn cho trẻ em

Bài thơ: Trăng sáng

Sân nhà em sáng quá
Nhờ ánh trăng sáng ngời
Trăng tròn như quả bóng
Lơ lững mà không rơi
Những đêm nào trăng khuyết
Trông giống con thuyền trôi
Em đi trăng theo bứơc
Như muốn cùng đi chơi

Bài thơ: Nàng tiên ốc

Buổi tối như mọi bữa
Bé làm nũng nghiêng đầu:
– Chị ơi, chuyện cổ tích
Kể cho em nghe nào!

“…Xưa có một bà già nghèo
Chuyên mò cua bắt ốc
Một hôm bà bắt được.
Một con ốc xinh xinh
Vỏ nó biêng biếc xanh
Không giống như ốc khác
Bà thương không muốn bán.
Bèn thả vào trong chum.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những lợi ích khi ba mẹ giáo dục trẻ mầm non. Thông qua văn học nghệ thuật bằng cách sử dụng các bài thơ ngắn. Và tổng hợp những bài thơ hay, chất lượng nhất cho trẻ em. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm những bài đọc về các chủ đề thú vị khác tại trang website chính thức của Toppy. Chúc ba mẹ và các con thành công trong việc rèn luyện các kỹ năng mới. Toppy rất vui khi có thể cùng đồng hành trong mọi chặng đường phát triển của con. Để Toppy cùng đồng hành với trẻ trong quá trình học tại Các khóa học online cùng Toppy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc