Nuôi dạy con

Những cuốn sách trẻ em nên đọc ngay hôm nay – Cùng con trưởng thành

5/5 - (6 bình chọn)

Trong quá trình phát triển và hoàn thiện nhân cách, lý tưởng sống. Trẻ thực sự cần những người bạn tinh thần đồng hành. Người bạn đồng hành tốt nhất cho con nên là điều có thể cung cấp cho con kiến thức. Hoặc những góc nhìn mới mẻ và cùng con lớn lên. Dưới đây là top 10 những cuốn sách trẻ em nên đọc do Toppy đã đọc và tổng hợp từ văn học Việt Nam và thế giới. Toppy tin rằng với những cuốn sách thú vị này, con có thể học thêm những điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Không gia đình, Hector Malot – Những cuốn sách trẻ em nên đọc

Không gia đình là 1 tác phẩm thuộc nền văn học Pháp, được xuất bản năm 1878. Đây là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn Hector Malot. Đến với câu chuyện là đến với chuyến phiêu lưu cùng Remi. Trẻ sẽ được trải qua cảm giác xót thương cho số phận cô bé Remi. Trước những hoàn cảnh khó khăn mà Remi đã gặp phải trong cuộc đời của mình. Đúng như tên gọi của câu chuyện, Remi là một cô bé không có gia đình. Ngay từ nhỏ, em đã phải rời xa những người thân yêu nhất.

Không gia đình, Hector Malot - Những cuốn sách trẻ em nên đọc
Không gia đình, Hector Malot – Những cuốn sách trẻ em nên đọc

Có thể, con sẽ gặp được những suy nghĩ, cảm nhận khác nhau khi đọc câu chuyện. Bởi, đó không đơn thuần chỉ là một cuộc hành trình tìm về gia đình của cô bé Remi. Đó còn là hành trình tìm đến sự trưởng thành của cô bé. Cũng là của những bạn nhỏ đang đọc câu chuyện. Cô bé trải qua khó khăn, có những người bạn, sự thay đổi trong suy nghĩ, hành động của cô,… Tất cả những điều ấy tạo nên một bài học lớn. Bài học về tình yêu thương và sự gắn kết giữa người thân trong gia đình. Sự gắn kết giữa người với người trong xã hội.

>>> Xem thêm Chương trình truyền hình cho trẻ em chất lượng nhất hiện nay

Hoàng tử bé, Saint Exupery

Hoàng tử bé được coi là một cuốn sách lớn lên cùng trẻ. Đây là một cuốn sách được viết năm 1943 khi tác giả đang sống lưu vong tại Newyork. Nói Hoàng tử bé là một trong những cuốn sách trẻ em nên đọc nhất vì tính đa ý nghĩa của các tình tiết trong truyện. Cuộc phiêu lưu của chú bé hoàng tử được dịch ra 250 thứ tiếng trên toàn thế giới. Và cho tới thời điểm hiện tại, Hoàng tử bé của nhà văn Saint Exupery được biết đến như một cuốn sách bán chạy nhất của nhân loại.

Hoàng tử bé, Saint Exupery
Hoàng tử bé, Saint Exupery

Cuộc phiêu lưu của hoàng tử bé từ hành tinh của mình đi tìm những điều mới mẻ. Trên đường đi, cậu gặp những con người khác nhau. Với những hoàn cảnh, số phận khác nhau. Mỗi người mang theo một câu chuyện, đó là những bài học về cuộc sống, về cách sống. Như một bức tranh trừu tượng về xã hội, Hoàng tử bé mở ra một thế giới mới cho bạn đọc thỏa sức đi tìm ý nghĩa. Đây là một câu chuyện đặc biệt, ở từng độ tuổi khác nhau, các bé sẽ có những cảm nhận khác nhau. Từ góc nhìn của trẻ, bức tranh chú cừu trong chiếc hộp của chú bé hoàng tử sẽ dẫn lớn lên. Và ý nghĩa của câu chuyện cũng như vậy, nó lớn lên, theo bước chân trưởng thành và cho trẻ những cảm nhận sâu sắc nhất.

>>> Xem thêm : Hoạt hình cho bé – Top 3 phim mang lại ý nghĩa giáo dục tốt nhất cho trẻ

Dế mèn phiêu lưu ký, Tô Hoài

Đối với những đứa trẻ Việt Nam, có lẽ đây là một tác phẩm đi cùng tuổi thơ của các con. Không có những lời lẽ sáo rỗng hay những triết lý khó hiểu, sâu xa. Dế mèn phiêu lưu ký cho con những góc nhìn thực tế thông qua chiếc gương phản chiếu là Dế Mèn. Con có thể sẽ giận lắm, vì sự ích kỷ của Dế Mèn, rồi con sẽ lại thương cho chú. Sau đó, có thể là sự ngưỡng mộ bởi những hành động dũng cảm trong cuộc hành trình. Có thể nói, Tô Hoài là một trong những cây bút tài năng trong việc xây dựng cốt truyện. Tình huống truyện của ông mang đến cho bạn động những cảm xúc chân thực nhất.

Dế mèn phiêu lưu ký, Tô Hoài
Dế mèn phiêu lưu ký, Tô Hoài

Dế Mèn không phải một nhân vật hoàn hảo. Nó cũng từng sai lầm, từng hối hận. Nhưng sau cùng, sự sửa lỗi, sự thay đổi của Dế mèn qua cuộc phiêu lưu sẽ khiến người đọc thay đổi cách nhìn nhận. Dế mèn trong trang văn của Tô Hoài cũng giống như trẻ nhỏ, đã có lúc trẻ mắc sai lầm. Nhưng nếu biết hối hận và thay đổi, trẻ sẽ nhận được cái nhìn khoan dung cho những lỗi của mình.

Tuyển tập truyện của Nguyễn Nhật Ánh – Những cuốn sách trẻ em nên đọc

Nguyễn Nhật Ánh được đánh giá là một nhà văn đặc biệt của trẻ nhỏ. Những trang văn ông viết có lẽ sẽ là sợi dây kết nối giữa các thế hệ trong gia đình. Nguyễn Nhật Ánh từng nói ông viết không chỉ dành cho trẻ con. Những tác phẩm của ông của dành cho những ai đã từng là trẻ con. Bởi vậy, truyện của ông thích hợp để cả gia đình cùng nhau đọc, cùng dừng lại một chút và suy nghĩ về chính mình.

Tuyển tập truyện của Nguyễn Nhật Ánh - Những cuốn sách trẻ em nên đọc
Tuyển tập truyện của Nguyễn Nhật Ánh – Những cuốn sách trẻ em nên đọc

Ba mẹ có thể sẽ có những giây phút thư thái khi cùng con đọc Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ. Khi bắt gặp những hình ảnh “ôi sao mà giống mình ngày nhỏ quá!”. Hay chững lại một chút trước những suy nghĩ ngô nghê nhưng đọng lại những điều sâu sắc trong Tôi là Beto. Tuổi thơ như trở lại trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Và những suy nghĩ thật “người lớn” trong Ngày xưa có một chuyện tình… Có thể nói, Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ nên một thế giới thật đẹp đẽ, yên bình cho trẻ thơ. Nhưng lại đem những người lớn đã từng là trẻ nhỏ được trở lại. Được soi chiếu thấy mình của hồi nhỏ, được thấu hiểu với những suy nghĩ hiện tại của con.

Lời kết

Những cuốn sách trẻ em nên đọc trên đây được đánh giá là những cuốn sách hay và ý nghĩa nhất ba mẹ nên dành cho con. Đối với trẻ nhỏ, sự tiếp xúc với sách vở từ sớm là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi trẻ đọc những loại sách có tính giáo dục cao. Điều này sẽ góp phần giúp con hoàn thiện hơn nữa trong sự phát triển năng lực ngôn ngữ. Cũng như hoàn thiện tư duy và nâng cao sức sáng tạo, có chính kiến của bản thân. Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm những bài đọc về các chủ đề thú vị khác tại trang website chính thức của Toppy. Chúc ba mẹ và các con thành công trong việc rèn luyện các kỹ năng mới. Toppy rất vui khi có thể cùng đồng hành trong mọi chặng đường phát triển của con. Để Toppy cùng đồng hành với trẻ trong quá trình học tại Các khóa học online cùng Toppy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc