Nuôi dạy con

6 nguyên tắc của phương pháp giáo dục Montessori – Toppy

5/5 - (6 bình chọn)

Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Có nên áp dụng phương pháp giáo dục mới này với con trẻ? Hiện nay, các ông bố, bà mẹ hiện đại rất quan tâm đến vấn đề giáo dục con. Tìm hiểu, áp dụng những phương pháp giáo dục mới với con là việc nhiều phụ huynh mong muốn. Thấu hiểu được những mong muốn của nhiều phụ huynh, trong bài viết này, chuyên gia Toppy sẽ đem đến các thông tin về phương pháp giáo dục Montessori và giải đáp câu hỏi có nên áp dụng phương pháp Montessori hay không?

Tổng quan về phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em do Tiến sĩ người Ý Maria Montessori (1870- 1952) sáng lập. Tiến sĩ Maria Montessori chính là nữ tiến sĩ y học đầu tiên của nước Ý. Đồng thời, bà cũng là tiến sĩ ngành tâm lý học, giáo dục học và nhân loại học. Montessori là phương pháp giáo dục trẻ bằng các giáo cụ trực quan. Đây là phương pháp được sáng tạo để áp dụng trong các trường học. Tuy nhiên, các phụ huynh vẫn có thể tham khảo và áp dụng với con tại nhà.

Mục đích của phương pháp Montessori là xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ ngay từ những năm đầu đời từ 2 đến 6 tuổi. Đặc trưng nổi bật của phương pháp này đó là đề cao cá tính riêng của trẻ, tính tự lập, tự do. Trên cơ sở các tính cách đó thiết lập tính kỷ luật.

Xem thêm: Giáo dục giới tính cho trẻ: những điều bố mẹ cần biết

6 nguyên tắc của phương pháp Montessori

6 nguyên tắc của phương pháp Montessori
6 nguyên tắc của phương pháp Montessori

Tôn trọng quyền tự do của trẻ

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Montessori là tôn trọng quyền tự do, không áp đặt trẻ. Trong lớp học trẻ được tự do phát triển, học theo ý mình. Phương pháp này đặc biệt ưu tiên tính cá nhân, tính tập trung. Đa phần thầy cô, phụ huynh hiện nay thường có tư duy áp đặt, bắt con làm theo những điều mình muốn. Hành động này sẽ kìm hãm sự phát triển tự nhiên của con. Phương pháp Montessori khuyến khích các phụ huynh, thầy cô để các con tự do học tập, tìm hiểu theo cách của mình và chỉ cần đảm bảo an toàn cho trẻ. Trẻ sẽ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, học được cách tự lập, kích thích trí tuệ, tư duy của trẻ.

Học đi đôi với hành

Phương pháp Montessori: học đi đôi với hành
Phương pháp Montessori: học đi đôi với hành

Học và hành gắn liền với nhau là cách học tập hiệu quả nhất. Việc này giúp trẻ nhớ lâu, tăng hiệu quả học tập. Thay vì cầm tay chỉ việc, hướng dẫn con chi tiết cách làm một việc gì đó. Bố mẹ hãy chỉ làm mẫu cho con xem và để con tự tư duy hoàn thành nhiệm vụ. Thông qua đó, con sẽ rèn được khả năng quan sát, phán đoán và tư duy.

Phương pháp Montessori đặc biệt chú ý đến rèn luyện kỹ năng thực tế cho trẻ. Trẻ có thể tự rót nước, biết mặc và cởi quần áo, để giày dép đúng chỗ,… học các thói quen tốt, lối sống văn minh như xếp hàng đợi đến lân, biết lắng nghe, nhìn nhận các vấn đề, ý kiến của người khác theo góc độ tích cực. Tất cả những điều này là nền tảng vững chắc cho tương lai của con.

Giáo viên, cha mẹ chỉ là người đồng hành

6 nguyên tắc của phương pháp Montessori
6 nguyên tắc của phương pháp Montessori

Giáo viên, cha mẹ chỉ là người đồng hành mang vai trò hỗ trợ, hướng dẫn, định hướng cho con. Trong phương pháp Montessori trẻ em chính là trung tâm. Bố mẹ, thầy cô thông qua quan sát con để có định hướng học tập cho con phù hợp thay vì trực tiếp can thiệp vào. Phán xét con đúng, sai là điều tối kị trong phương pháp này. Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý cân bằng giữa không can thiệp và bỏ rơi con. Hãy để con hạnh phúc khi đến trường, khi học tập và phát triển theo mong muốn của mình.

Không tồn tại phần thưởng hay hình phạt

Phần thưởng hay hình phạt là cách giáo dục truyền thống được rất nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này vô tình khiến con trẻ hình thành tính háo thắng, đố kỵ, hơn thua. Điều này không thực sự tốt cho sự phát triển tính cách của con. Trong phương pháp Montessori không tồn tại hình thức này. Nếu trẻ làm sai bố mẹ cần khích lệ, động viên ghi nhận sự cố gắng của con. Sau đó, hãy minh họa cho trẻ thế nào là đúng.

Không cắt đứt mạch tập trung của trẻ

Phương pháp Montessori
Phương pháp Montessori không cắt đứt mạch tập trung của con.

Khi con đang chú ý, tập trung vào công việc hay trò chơi gì đó. Bố mẹ không nên can thiệp hay ngắt đứt mạch tập trung của con. Sự tập trung lúc này để con tìm ra cách chơi riêng, là thời gian con đang tư duy, phân tích. Nếu không có lý do đặc biệt gì bố mẹ không nên làm phiến con.

Xem thêm: Chuyên gia bật mí phương pháp dạy trẻ mất tập trung – TOPPY

Hòa mình với thiên nhiên

Trẻ sẽ học được rất nhiều từ thiên nhiên. Bố mẹ đừng ngại vì nắng, gió,… mà luôn bắt con chơi trong nhà, trong phòng. Các hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ khám phá được rất nhiều điều thú vị. Đồng thời không khí thoáng đãng, rộng lớn ngoài trời sẽ hỗ tợ cho con phát triển tốt hơn rất nhiều so với trong lớp.

Tổng kết

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục hay và dành được rất nhiều sự quan tâm từ các vị phụ huynh trên toàn thế giới. Các phụ huynh hiện đại có thể cân nhắc phương pháp giáo dục mới này để áp dụng cho con trẻ. Phương pháp nào cũng cần sự kiên trì từ phụ huynh để đạt được hiệu quả tốt. Tham khảo thêm các phương pháp giáo dục con tại blog Toppy: https://toppy.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc