Nuôi dạy con

Chuyên gia chỉ cách tăng chiều cao tuổi dậy thì – TOPPY

5/5 - (7 bình chọn)

Bố mẹ nào cũng muốn con cao lớn, khỏe mạnh. Ai cũng muốn sở hữu chiều cao lý tưởng. Bước vào tuổi dạy thì là giai đoạn cơ thể phát triển mạnh mẽ nhất đặc biệt là chiều cao. Làm sao để có thể kích thích cơ thể phát triển chiều cao tối đa. Cách tăng chiều cao tuổi dậy thì, bạn đã biết hay chưa? Hãy cùng chuyên gia Toppy tìm hiểu cách tăng chiều cao tuổi dậy thì ngay tròng bài viết sau đây:

Những yếu tố quyết định chiều cao 

Những yếu tố quyết định chiều cao 
Những yếu tố quyết định chiều cao.

Trước khi tìm hiểu về cách tăng chiều cao, chúng ta cần hiểu các yếu tố quyết định chiều cao của một con người. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao:

Gen di truyền

Theo nghiên cứu khoa học, gen di truyền từ bố mẹ sẽ ảnh hưởng 60 – 80% chiều cao của con cái. Từ khi sinh ra cho đến tuổi dậy thì, trung bình chúng ta sẽ tăng 5 cm chiều cao 1 năm. Trong giai đoạn dạy thì chiều cao sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Mức độ tăng chiều cao sẽ phụ thuộc vào cơ thể từng người. Toppy bật mí cách tính chiều cao the gen di truyền của bố mẹ:

  • Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2
  • Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Giới tính 

Giới tính cũng ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao. Đa phần con trai sẽ cao hơn con gái. Bởi chiều cao của con gái phát triển mạnh mẽ nhất trong thời gian đầu dậy thì. Trong khi đó, con trai sẽ không có sự tăng chiều cao đột ngột như con gái. Đa phần sau giai đoạn tăng vọt về chiều cao, sự phát triển chiều cao của các bạn nữ sẽ dừng lại hoặc tăng rất chậm, rất ít. Con trai sẽ phát triển từ từ. Thời gian dậy thì cũng muộn hơn. Vì vậy, chiều cao của con trai nhỉnh hơn con gái rất nhiều.

Các yếu tố khác

Bên cạnh yếu tố gen di truyền và giới tính chiều cao còn chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể dục thể thao,… Vì vậy, chiều cao có thể cải thiện bằng rất nhiều các biện pháp khác. Các phụ huynh tự ti về chiều cao của mình cũng không cần quá lo lắng về chiều cao của con.

Cách tăng chiều cao tuổi dậy thì

Cách tăng chiều cao tuổi dậy thì
Cách tăng chiều cao tuổi dậy thì

Chiều cao không chỉ quyết định đến sức khỏe, thể trạng, ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. Bởi có rất nhiều ngành nghề có yêu cầu về chiều cao. Chuyên gia Toppy chỉ các bậc phụ huynh, các bạn cách tăng chiều cao tuổi dậy thì.

Chế độ dinh dưỡng

Để có một chiều cao lý tưởng cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh các chất cần thiết như protein, carbohydrate, chất béo và vitamin,… Cần chú ý bổ sung canxi hỗ trợ cho quá trình dài ra của xương. Cách bổ sung canxi tốt nhất cho cơ thể là thông qua việc ăn uống. Các thực phẩm giàu canxi như: cua, tôm, cá,… Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung thông qua các thực phẩm chức năng. Bố mẹ có thể tham khảo cho con sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, hấp thụ canxi từ các thực phẩm tự nhiên vẫn là tốt nhất.

Giấc ngủ chất lượng

Thời gian ngủ là thời gian cơ thể phát triển. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao. Nghiên cứu khoa học, chứng minh những trẻ ngủ đủ giấc sẽ tăng chiều cao tốt hơn so với trẻ thức khuya hay ngủ không ngon, thiết ngủ. Bố mẹ cần chú ý đến chất lượng giấc ngủ của con bằng các cách như:

  • Tạo không gian yên tĩnh, thoáng mát khi ngủ.
  • Rèn cho con thói quen ngủ sớm, đúng giờ.
  • Đảm bảo cho con 20 – 30 phút ngủ trưa mỗi ngày và 8 tiếng ngủ ban đêm.

Ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời cũng giúp giúp cho sự phát triển chiều cao
Ánh nắng mặt trời cũng giúp giúp cho sự phát triển chiều cao.

Ánh nắng mặt trời cũng giúp cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Ánh nắng mặt trời sớm vào lúc 5h – 6h sang chứa rất nhiều vitamin D. Bố mẹ nên cho trẻ ra phơi nắng. Hoặc thông qua hoạt động thể dục, thể thao trong thời gian này để con có thể hấp thụ các chất. Thói quen tập dậy sớm, tập thể dục tốt cho tất cả mọi người cả người lớn và trẻ em.

Các hoạt động thể dục tăng chiều cao

Các hoạt động thể dục tăng chiều cao
Các hoạt động thể dục tăng chiều cao.

Một trong những cách tăng chiều cao tuổi dạy thì là tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Hiện nay có rất nhiều các bài tập giãn cơ, bài tập kéo dài chân, giúp tăng trường chiều cao. Bên cạnh các bài tập này, bố mẹ có thể khuyến khích con tham gia các môn thể thao như bơi lội, xà đơn, cầu lông, bóng rổ,… Các môn thể thao giúp trẻ rèn luyện sức bền. Trẻ sẽ có một cơ thể dẻo dai. Các môn thể thao cũng góp phần kích thích tăng trưởng chiều cao. Các bài tập, các môn thể thao cần quá trình để phát huy hiệu quả. Vì vậy, các phụ huynh, các bạn cần kiên trì luyện tập hằng ngày để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Trên là những chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng Toppy về cách tăng chiều cao tuổi dậy thì tới các bậc phụ huynh và các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn cải thiện chiều cao của bản thân. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với Toppy để được giải đáp. Toppy – chuyên gia trên mọi lĩnh vực về dinh dưỡng, giáo dục. Toppy luôn đồng hành cùng bố mẹ trong chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc