Nuôi dạy con

Cách rèn luyện tính kiên trì cho con – Hành trang để thành công

5/5 - (7 bình chọn)

Kiên trình là tính rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Như Ê-đi-xơn chia sẻ: Thiên tài có 10% là năng khiếu và 90% còn lại là sự kiên trì. Để có được tính cách kiên trì bên cạnh tính cách sẵn có, cũng cần thông qua rèn luyện. Rèn luyện tính kiên trì cho con từ sớm là rất quan trọng. Kiên trì chính là hành trang vững chắc để tạo nên thành công trong tương lai của trẻ. Các phụ huynh đang tìm kiến cách rèn luyện tính kiên trì cho con? Trong bài viết sau, Toppy sẽ bật mí cách rèn luyện tính kiên trì cho con cực hiệu quả:

Kiên trì là gì?

Kiên trì là gì?
Kiên trì là gì?

Kiên trì hay còn là kiên nhẫn, nhẫn nại. Kiên trì cần thiết trong tất cả mọi việc trong cuộc sống. Kiên trì trong học tập. Kiên trì trong nghiên cứu. Kiên trì chính là cách để đạt được thành công, hoàn thành công việc. Kiên trì trái ngược với hành động dễ dàng bỏ cuộc. Kiên trì chính là dù có thật bại hay gặp khó khăn, gặp những điều không thuận lợi vẫn tiếp tục cố gắng. Kiên trì sẽ giúp con người phát triển bản thân. Không có một thành công nào không cần sự kiên trì.

Ví dụ như: để đạt được điểm 10 bài thi Toán cần phải kiên trì trong học tập. Kiên trì làm bài, gặp bài khó không nản. Không ngừng cố gắng cố gắng học hỏi. Nếu như chưa đạt điểm 10, vẫn tiếp tục cố gắng ở bài thi tiếp theo. Không vì lý do gì mà bỏ cuộc.

Tại sao phải kiên trì?

Kiên trì sẽ giúp con người học hỏi được nhiều hơn. Nếu không kiên trì, con người dễ dàng bỏ cuộc trước khó khăn. Như vậy, sẽ mất cơ hội học hỏi, trao dồi cho bản thân. Các khó khăn chính là thử thách cho mỗi con người. Ai kiên trì, vượt được qua khó khăn, trở ngại đó ắt sẽ đạt được thành công.

Kiên trì giúp cho con người bình tĩnh hơn trong cuộc sống. Những người kiên trì khi gặp vấn đề sẽ không bị khủng hoảng như người không có tính kiên trì. Bởi họ hiểu rằng chỉ cần kiên trì, cố gắng lần tới chắc chắn sẽ thành công. Kiên trì sẽ giúp con người hình thành nhiều phẩm chất, đạo đức tốt.

Kiên trì là hành trang để bước vào đời, là yếu tố tạo nên thành công. Không có một phát minh, nghiên cứu nào thành công ngày từ lần đầu tiên. Edison phải trải qua hàng trăm thí nghiệm thất bại để phát minh ra bóng đèn sợi đốt. Nếu như Edison không kiên trì thì phát minh vĩ đại đó liệu có ra đời? Liệu ông có thể trở thành thiên tài, nhà phát minh vĩ đại trên thế giới?

Edison phải trải qua hàng trăm thí nghiệm thất bại
Edison phải trải qua hàng trăm thí nghiệm thất bại để thành công.

Cách rèn luyện tính kiên trì cho con

Tính kiên trì cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Nhiều quan điểm cho rằng việc rèn luyện tính kiên trì cho con là rất khó khăn. Bởi con bé, tính tập trung của con rất thấp. Con rất nhanh chán, không thể làm điều gì quá lâu. Hiểu được những điều đó, Toppy bật mí các cách rèn luyện tính kiên trì cho con hiệu quả:

Thông qua các trò chơi

Cách tốt nhất để dạy con học hay rèn luyện điều gì cho con ở độ tuổi nhỏ chính là trò chơi. Thông qua các trò chơi con vừa chơi vừa học. Điều này cũng giúp trẻ vui vẻ thực hiện, không bị gượng ép, gò bó trong khuôn khổ. Bố mẹ nên khuyến khích cho con chơi các trò chơi rèn luyện tính kiên trì như trò chơi ghép hình. Trò chơi này yêu cầu sự kiên trì rất lớn. Để tạo hứng thú, không gây nhàm chán cho trẻ, bố mẹ hãy cho con chơi theo mức độ khó tăng dần. Ban đầu là những tranh ghép mức dễ, đơn giản để con hiểu được kiên trì sẽ đạt được thành quả. Sau đó, bố mẹ tăng dần mức độ khó của các tranh ghép để rèn luyện tính kiên trì cho con.

Bố mẹ nên khuyến khích cho con chơi các trò chơi rèn luyện tính kiên trì như trò chơi ghép hình.
Khuyến khích cho con chơi các trò chơi rèn luyện tính kiên trì như trò chơi ghép hình.

Ngoài trò chơi ghép hình, bố mẹ có thể cho con chơi rubic. Rubic là trò chơi rèn luyện tư duy và tính kiên trì. Có rất nhiều loại rubic bố mẹ và con cái có thể cùng nhau chinh phục: rubic 2×2, rubic 3×3, rubic 4×4, rubic 5×5, rubic 6×6,… Đọc sách cũng là các rèn luyện tính kiên trì hiệu quả. Con cũng học thêm được nhiều kiến thức.

Đọc sách cũng là các rèn luyện tính kiên trì hiệu quả
Đọc sách cũng là các rèn luyện tính kiên trì hiệu quả.

Thông qua giao tiếp

Kiên trì còn được thể hiện trong giao tiếp. Hành động ngắt lười người khác khi đang nói cho thấy sự thiếu kiên trì, kiên nhẫn. Việc kiên nhẫn lắng nghe người khác nói hết, đôi khi khó khăn với chính người lớn. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu việc chen ngang, ngắt lời là bất lịch sự. Vì vậy, bố mẹ nên rèn luyện tính kiên trì cho con thông qua giao tiếp.

Bí kíp của rèn luyện tính kiên trì cho con thông qua giao tiếp là đặt ra quy tắc ngắt lời. Trong cuộc hội thoạt nếu như người khác đang nói, con muốn nói. Con hãy đặt tay lên vai của bố mẹ. Khi bố mẹ chạm vào tay con tức là con sẽ được tham gia cuộc nói chuyện, hãy đợi một chút. Sự tương tác của hành động này sẽ giúp con thấy được tôn trọng. Con cũng hiểu rằng con sẽ được nói điều con muốn. Con sẽ kiên trì chờ đợi thêm.

Tổng kết

Tính kiên trì là rất cần thiết trong cuộc sống. Việc rèn luyện tính kiên trì từ sớm sẽ giúp ích cho con trong hình thành các tính cách, phẩm chất tốt. Trên là những chia sẻ của Toppy về rèn luyện tính kiên trì cho con. Toppy hy vọng những chia sẻ này giúp ích cho phụ huynh trong việc giáo dục con cái. Toppy – Ứng dụng dạy học trực tuyến hàng đầu Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bậc phụ huynh trên chặng đường giáo dục con cái.

Xem thêm:

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con cực “chuẩn” – Toppy

Bí quyết làm bạn với con ở tuổi dậy thì – Cùng con trưởng thành

Điều bố mẹ cần biết khi đồng hành cùng con trưởng thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc