Nuôi dạy con

5 Tiêu chí chọn trường cho con bố mẹ cần biết – TOPPY

5/5 - (6 bình chọn)

Chọn trường cho con luôn là vấn đề dành được sự quan tâm đặc biệt từ các bậc phụ huynh. Bởi môi trường học tập sẽ quyết định đến việc hình thành tính cách và tương lai của con. Nên cho con học trường công hay trường tư? Có nên cho con học trường song ngữ, trường quốc tế hay không? Căn cứ vào cơ sở nào để chọn trường cho con tốt nhất? Chuyên gia Toppy hiểu được những trăn trở của các phụ huynh. Trong bài viết sau, Toppy sẽ liệt kê các tiêu chí chọn trường cho con mà các bố mẹ cần biết:

Chọn trường cho con luôn là một bài toán đau đầu
Chọn trường cho con luôn là một bài toán khiến phụ huynh đau đầu.

Môi trường trường học

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong hình thành tính cách của con người. Con cần được học trong môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, cởi mở để có thể hình thành tính cách tốt. Thêm vào đó, môi trường giáo dục sẽ quyết định trực tiếp đến tương lai của con. Những kiến thức, kỹ năng con được học trong trường là hành trang con bước vào đời. Khi chọn trường cho con, bố mẹ cần chú ý để môi trường giáo dục của trường học đó.

  • Trường học đó cần có môi trường lành mạnh. Môi trường lành mạnh sẽ không xảy ra các trường hợp như bạo lực học đường, bắt nạt,…
  • Môi trường học bình đẳng, cởi mở sẽ giúp con mạnh dạn hơn. Con được khuyến khích bày tỏ quan điểm, được tôn trọng. Điều này giúp con phát triển tư duy, khám phá được nhiều tiềm năng của bản thân.
  • Môi trường học gần gũi. Ngôi trường chính là ngôi nhà thứ 2 của con. Một ngày con sẽ dành 8 tiếng ở ngôi trường của mình. Vì vậy, một ngôi trường gần gũi, thân thiện, với thầy cô, bạn bè thân thiết như người thân sẽ giúp con hào hứng đi học hơn. Mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui.

Nội dung chương trình giảng dạy

Chương trình giảng dạy có quá tải không?
Chương trình giảng dạy có quá tải không?

Nội dung chương trình giảng dạy cũng là tiêu chí để các phụ huynh căn cứ chọn trường cho con. Hiện nay, mỗi loại trường sẽ có những chương trình giảng dạy khác nhau. Chương trình trường công khác với trường tư khác với trường quốc tế. Mỗi chương trình giảng dạy sẽ mang đến những lợi ích khác nhau cho con. Bố mẹ có thể tham khảo nội dung đào tạo các trường. Trên cơ sở đó, bố mẹ lựa chọn trường học có nội dung đào tạo phù hợp với con, với mong muốn của bố mẹ. Bố mẹ có thể tham khảo một số tiêu chí để đánh giá chương trình giảng dạy có tốt hay không:

  • Nội dung chương trình có quá nhiều hay quá ít.
  • Nội dung giảng dạy thiên về lý thuyết hay thực hành.
  • Các môn học sẽ có trong chương trình. Việc phân bổ các môn trong thời khóa biểu.
  • Hình thức kiểm tra, đánh giá học tập.

Phương pháp giảng dạy

Phương pháp giảng dạy
Phương pháp giảng dạy là tiêu chí quan trọng trong lựa chọn.

Phương pháp giảng dạy là tiêu chí bố mẹ cần chú ý để chọn trường cho con. Phương pháp giảng dạy sẽ quyết định việc con tiếp thu được bao nhiêu kiến thức, con hào hứng với việc học hay không. Hiện nay, hầu hết các trường đều hướng đến phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm. Giáo viên chỉ là người hỗ trợ, định hướng khi cần thiết. Ngoài ra cũng có rất nhiều trường đang giảng dạy theo các mô hình giáo dục khác như STEM, STEAM,… Toppy nghĩ rằng những trường có phương pháp giảng dạy nào cũng cần để cho trẻ tự do phát triển tư duy. Sự tương tác giữa học sinh và thầy cô là rất cần thiết. Phương pháp giảng dạy trẻ tiếp nhận thông tin, kiến thức một chiều sẽ làm hạn chế phát triển tư duy, khả năng của con.

Địa điểm

Địa điểm của trường học là yếu tố mà các phụ huynh cần cân nhắc trong chọn trường cho con. Trường học cần được đặt tại nơi có an ninh tốt. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho con trong học tập. Giao thông đến trường thuận lợi cũng là yếu tố cần chú ý. Việc chọn trường quá xa nhà sẽ khiến bố mẹ gặp nhiều vấn đề trong việc đưa đón con trẻ. Đường đi đến trường quá xa không chỉ khiến bố mẹ vất vả mà còn khiến con mệt mỏi. Bố mẹ nên cân nhắc chọn những trường gần nhà để thuận lợi cho việc đi học của con. Con cũng không bị mệt mỏi vì đường đi học quá dài, quá lâu.

Tài chính gia đình

Chọn trường cho con
Chọn trường cho con thế nào tốt nhất?

Tài chính gia đình là điều mà bố mẹ đặc biệt quan tâm khi chọn trường cho con. Với trường công, trường tư, trường quốc tế,… sẽ có những mức đóng học phí khác nhau. Bố mẹ nên cân nhắc chọn trường phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình. Ai cũng muốn con được học tập trong môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, học tập của con là một chặng đường dài. Mỗi môi trường sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Không có lựa chọn nào là đúng với tất cả mọi người. Bố mẹ nên chọn trường học phù hợp với tài chính gia đình, để việc học tập của con không trở thành gánh nặng. Giáo dục con là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Nhà trường  là một trong những yếu tố đó, khong thể quyết định tất cả. Yếu tố quyết định đến sự thành bài trong giáo dục con chính là bố mẹ, gia đình.

Trên là những tiêu chí mà các quý phụ huynh có thể tham khảo, áp dụng trong lựa chọn trường cho con. Toppy mong rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn đọc. Toppy luôn là người bạn đồng hành lý tưởng của phụ huynh trên con đường giáo dục con cái trưởng thành.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc