Nuôi dạy con

Trẻ em nên đọc sách gì? Chọn lọc kỹ cho sự phát triển của con

5/5 - (5 bình chọn)

Trẻ em nên đọc sách gì? Loại sách nào phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi? Việc chọn lọc sách của ba mẹ cho con cái sẽ tạo nên một sự ảnh hưởng không nhỏ. Tới sự trưởng thành và phát triển của các con. Bí quyết chọn sách cho các bé, ba mẹ cần chú ý điều gì? Đâu là những mục sách phù hợp nhất? Tại bài viết dưới đây, Toppy sẽ gợi ý cho phụ huynh một vài thể loại sách hay. Ba mẹ có thể cân nhắc sao cho phù hợp với các con. Giúp con kích thích tư duy và phát triển khả năng ngôn ngữ.

Trẻ em nên đọc sách gì? Những thể loại sách hay dành cho trẻ

Trẻ em nên đọc sách gì? Những thể loại sách hay dành cho trẻ
Trẻ em nên đọc sách gì Chọn lọc kỹ cho sự phát triển của con

Chọn sách truyện cho tuổi thơ của trẻ

Trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ, có lẽ không thể thiếu vắng những cuốn truyện tranh. Màu sắc, hình ảnh sinh động, nội dung phù hợp với những bài học nhân văn. Đó là những điều trẻ có thể học được từ các cuốn truyện tranh đầu đời được ba mẹ tặng. Những cuốn như Doraemon, Shin – cậu bé bút chì, Conan thám tử lừng danh,… là những cuốn truyện tranh kinh điển. Ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn cho các con. Truyện tranh phù hợp với hầu hết mọi độ tuổi của trẻ. Đặc biệt là khoảng 6 tuổi. Lúc này, trẻ đang tập đọc, tập viết. Bởi vậy, những lời thoại ngắn, hình ảnh hết sức đời thường trong các bộ truyện tranh có thể sẽ là một cách hay để giúp trẻ luyện đọc nhanh hơn.

Trẻ em nên đọc sách gì? Không chỉ truyện tranh, ba mẹ nên cho con tiếp xúc với các tác phẩm truyện chữ ngay từ khi còn nhỏ. Những cuốn truyện ngắn hay bộ truyện dài sẽ là một hành trình mới lạ cho con. Khác với truyện tranh, truyện chữ miêu tả mọi thứ qua ngôn ngữ. Sự khắc họa thiên nhiên, con người và tâm trạng thông qua những ngôn từ được chọn lọc chau chuốt. Điều đó sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Một vài tác phẩm truyện như Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài hay các tuyển tập truyện của Nguyễn Nhật Ánh,…. Những cuốn sách này sẽ tô màu cho tuổi thơ của con thêm rực rỡ và sống động hơn.

Chọn sách truyện cho tuổi thơ của trẻ
Trẻ em nên đọc sách gì Chọn lọc kỹ cho sự phát triển của con

Trẻ em nên đọc sách gì? – Sách khoa học cho trẻ em

Nhiều ba mẹ quan niệm sách khoa học không dành cho trẻ nhỏ. Điều này có thực sự đúng hay không? Hiện nay, trên thị trường sách, các thể loại sách khoa học đã và đang được đầu tư biên tập và xuất bản. Đã có rất nhiều cuốn sách mang chủ đề khoa học dành riêng cho trẻ thơ. Như những cuốn khoa học vui, 10 vạn câu hỏi vì sao hay những cuốn bách khoa toàn thư cho trẻ nhỏ,…

Trẻ em nên đọc sách gì? Và một thể loại khá hay Toppy muốn giới thiệu cho ba mẹ và các bé. Là những cuốn sách khoa học cho trẻ em. Chúng được biên soạn dành riêng cho các đối tượng là thiếu nhi. Bởi vậy, cách giải thích và trình bày vấn đề không hề khó hiểu hay khó tiếp thu. Ngược lại, sách khoa học cho trẻ em có sự minh họa và giải thích rõ ràng. Ba mẹ có thể tham khảo một số đầu sách khoa học về hóa học, vật lý hay thế giới tự nhiên. Điều này sẽ cung cấp cho các con một lượng thông tin và kiến thức. Bổ trợ cho sự phát triển của trẻ.

Chọn sách văn học cho trẻ

Chọn sách văn học cho trẻ
Chọn sách văn học cho trẻ

Trẻ em chưa có những vốn sống cần thiết, sự tiếp xúc và trải nghiệm của các con đối với những vấn đề xã hội vẫn còn hạn hẹp. Bởi vậy, đôi khi, góc nhìn của con vẫn còn hạn hẹp, thiếu đi sự bao dung và cảm thông với người khác. Ba mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với văn học ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt là những cuốn sách văn học kinh điển nước ngoài. Hay những cuốn văn học được đánh giá cao hoặc đã đạt giải thưởng tại Việt Nam. Những cuốn sách này được kiểm duyệt rõ ràng, mang nội dung với những ý nghĩa vô cùng nhân văn.

Các con có thể tiếp xúc sớm với các tác phẩm văn học hiện thực Việt Nam. Một số tác giả và đầu sách nổi tiếng như Nguyễn Tuân với Vang bóng một thời, Thạch Lam với Gió đầu mùa, Nam Cao với tuyển tập truyện ngắn Chí Phèo, Chuyện nhà mẹ Lê,… Những cuốn sách khắc họa nên hiện thực Việt Nam từ những năm 1945. Từng câu từ được uốn nắn, chau chuốt, gợi nên các giá trị và nhân sinh quan của con người. Đồng thời, những tác phẩm cũng gợi nên trăn trở rất đỗi văn chương. Điều này như tạo nên cho trẻ một tâm hồn mới, mềm mại, sâu sắc và đầy sự yêu thương.

Lời kết

Trẻ em nên đọc sách gì? Lựa chọn của ba mẹ sẽ hỗ trợ các bé tốt hơn trong quá trình tư duy. Hãy rèn luyện cho con thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Và dành tặng cho các con của mình những cuốn sách hay và phù hợp nhất với độ tuổi của bé nhé!

Nuôi dạy con theo phương pháp khoa học cùng TOPPY

Sứ mệnh

Toppy là một nền tảng edtech (công nghệ giáo dục) đem đến một trải nghiệm học tập trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn cho học sinh, xóa tan nỗi lo bài vở, hổng kiến thức và giúp nâng cao điểm số.

Ứng dụng sức mạnh công nghệ, Toppy đem tới một giải pháp công bằng trong học tập tới học sinh các tỉnh thành khó tiếp cận với giáo viên giỏi và thiếu các cơ sở giảng dạy nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh, và dân chủ hóa giáo dục, giúp mọi học sinh, bất kể ở khu vực địa lý và điều kiện kinh tế nào, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, được tiếp cận sản phẩm và dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Từ đó, chúng tôi có thể góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng trên thế giới và cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tầm nhìn

Toppy trở thành hệ thống học tập thích ứng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12 chất lượng và uy tín nhất, tiên phong đổi mới giáo dục tại Việt Nam và dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc cách mạng 4.0.

Với hàng trăm, hàng nghìn chủ đề hấp dẫn, Toppy sẽ đêm đến cho phụ huynh những điều mới nhất. Để giúp phụ huynh dạy con hiệu quả và khoa học. Hãy theo dõi Toppy để cập nhật những bài viết mới ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc