Giúp con học tốt

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Giúp con học tốt

Chuyên gia nói về phương pháp Shichida của Nhật Bản – TOPPY

5 Tháng Tám, 2021 - 8:47 278 lượt xem

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Từ trước đến nay, xứ sở hoa anh đào luôn khiến nhiều quốc gia ngưỡng mộ về phương pháp, cách giáo dục con người. Vì vậy, những phương pháp giáo dục bắt nguồn từ quốc gia này luôn dành được nhiều sự quan tâm. Phương pháp Shichi da là gì? Tất tần tật mọi thông tin về phương pháp Shichida sẽ được chuyên gia Toppy giải đáp trong bài viết:

Phương pháp Shichida là gì?

Phương pháp Shichida là gì?

Phương pháp Shichida là gì?

Shichida được phát triển từ những năm  60 của thế kỷ 20 có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tác giả của phương pháp này là giáo sư Makota Shichida. Makota Shichida là một nhà nghiên cứu phát triển não bộ với 40 năm kinh nghiệm. Đây là phương pháp giáo dục cho trẻ trong 6 năm đầu đời. Mục đích chính là phát triển não bộ cho trẻ nhỏ. Phương pháp này của Makota Shichida đã được áp dụng ở trên 15 quốc gia và hơn 1 triệu trẻ em. Đồng thời, giới chuyên môn đánh giá rất cao về hiệu quả của phương pháp giáo dục này.

Lợi ích của phương pháp Shichida

Shichida là phương pháp phát triển toàn diện mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ:

Phát triển trí não

Mục đích chính của phương pháp Shichida là phát triển trí não. Con người có hai bán cầu não là não trái và não phải. Mỗi bán cầu não sẽ có nhưng nhiệm vụ khác nhau. Bán cầu não trái thể hiện tư duy logic, tính toán. Trong khi đó, bán cầu não phải phát triển tư duy sáng tạo, trí tưởng tượng. Shichida sẽ hỗ trợ, kích thích sự phát triển đồng đều của hai bán cầu não. Sử dụng đồng đều hai bán cầu não từ sớm sẽ giúp trẻ thông minh hơn, thuận lợi cho sự phát triển trong tương lai của con. Bên cạnh đó, việc cân bằng được cả hai bán cầu não còn giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt, tăng cường khả năng tiếp thu thông tin.

Giáo dục tinh thần

Không chỉ quan tâm đến phát triển trí não, Shichida cũng nhấn mạnh nuôi dưỡng, phát triển tinh thần, tâm hồn của trẻ. Thông minh và có một tầm hồn đẹp là điều mà bất kỳ phụ huynh nào cũng mong muốn ở con mình. Để đạt được điều đó, bố mẹ cần phải nuôi dưỡng tâm hồn con từ sớm. Nuôi dưỡng tâm hồn bằng các câu chuyện mang tính nhân văn, các bài học về đạo đức. Tâm hồn cần được nuôi dưỡng trong thời gian dài và bằng tình yêu chân thành của bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ hãy kiên trì với các con nhé.

Giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất cho trẻ

Giáo dục thể chất cho trẻ

Thể chất người Nhật so với người khác trên thế giới có phần nhỏ bé hơn. Vì vậy, giáo dục thể chất cải thiện vóc dáng cũng được trú trọng, đầu tư. Phát triển thể chất là điều cần thiết để trí não hoạt động hiệu quả. Thông qua giáo dục thể chất sẽ tăng cường sức khỏe. Một trong những yếu tố tiên quyết để thành công đó là sở hữu một sức khỏe tốt. Phương pháp Shichida cung cấp các bài tập thể chất tại nhà đơn giản, hiệu quả. Bố mẹ có thể dễ dàng hướng dẫn và tập cùng con.

Xem thêm: Phương pháp rèn kỷ luật cho trẻ bố mẹ cần biết – TOPPY

Giáo dục dinh dưỡng

Có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ sớm để thông minh nhưng rất ít phương pháp đề cập đến chế độ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng để con phát triển toàn diện cả về trí não và thể chất. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất là nền tảng cho ngày hoạt động hiệu quả. Bố mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: chất đạm, chất xơ, canxi, các vitamin và khoáng chất,… cho trẻ.

Cách dạy con theo phương pháp Shichida

Phát triển thính giác bằng âm nhạc

Âm nhạc là ngôn ngữ diệu kỳ có khả năng đánh thức giác quan, chạm đến tâm hồn của con người. Theo nghiên cứu khoa học, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc sớm sẽ phát triển tư duy ngôn ngữ hơn. Ngay từ khi con còn trong bụng, các mẹ bầu nên cho con nghe nhạc giao hưởng. Ở độ tuổi từ 1 đến 5, bố mẹ có thể mua các đồ chơi phát ra âm thanh cho con hay cho con làm quen với các nhạc cụ,…

Thẻ Flashcard

Thẻ Flashcard không còn xa lạ với các phụ huynh hiện nay. Các thẻ flashcard với hình ảnh minh họa sắc nét, rõ ràng là cách truyền tải kiến thức hiệu quả cho con. Não phải có nguyên lý hoạt động là chụp ảnh nguyên bản hình ảnh. Nhờ vậy, trẻ có thể tiếp thu nhanh chóng, dễ dàng các kiến thức, thông tin. Trên thị trường hiện có rất nhiều các bộ thẻ với nhiều chủ đề khác nhau để bố mẹ lựa chọn.

Rèn luyện các ngón tay

Ngón tay có thể coi là bộ não thứ 2 của con người giúp chúng ta thực hiện các hoạt động. Bố mẹ có thể rèn luyện các ngón tay của con bằng cách hướng dẫn trẻ cầm nắm đồ vật ở nhiều hình dạng, kích cỡ. Từ đó, bé có thể sử dụng đôi tay khéo léo, kĩ xảo, tăng năng lực tập trung.

Phát triển đa giác quan

Phương pháp giáo dục Shichida nhấn mạnh phát triển đa giác quan ở trẻ

Phương pháp giáo dục Shichida nhấn mạnh phát triển đa giác quan ở trẻ

Phương pháp giáo dục Shichida nhấn mạnh đến việc đánh thức, kích thích sự phát triển đa giác quan ở trẻ. Với môi trường cuộc sống thành phố, đo thị lớn, các con hầu hết đều ít được ra ngoài, tiếp xúc với thiên nhiên. Bởi nhiều lý do như bố mẹ bạn rộn, ngoài đường xe cộ tập nập, bụi bặm, ô nhiễm môi trường,… Tuy nhiên, “nhốt” con trong nhà không phải là giải pháp tốt. Bố mẹ cần tạo cơ hội để trẻ được hòa mình, khám phá thiên nhiên qua đó phát triển đa giác quan. Ví dụ như: khứu giác qua việc ngửi hoa, xúc giác qua giọt nước đọng trên lá rơi xuống tay,… Đây là những trải nghiệm tự nhiên và chân thật.

Trên là tất tần tật những thông tin về phương pháp giáo dục Shichida. Chuyên gia Toppy hy vọng với bài viết này mang đến những thông tin thiết thức cho các bậc phụ huynh.

Xem thêm: Chuyên gia nói về phương pháp giáo dục Highscope – TOPPY 

Tin khác trong Giúp con học tốt
Những bài viết & chia sẻ khác về Giúp con học tốt
 • Điều cần biết: Cách vượt qua áp lực trong cuộc sống – TOPPY

  05/08/2021
 • [Bật mí] Phương pháp rèn luyện kỹ năng lắng nghe – TOPPY

  05/08/2021
 • Nguyên tắc “vàng” trong rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – TOPPY

  05/08/2021
 • Top 3 cách rèn luyện tư duy sáng tạo cực chất – TOPPY

  05/08/2021