TOPPY English - Luyện Thi Tiếng Anh Online

Lộ trình cá nhân hóa tự học IELTS đạt 5.0 cho người mất gốc

Luyện thi IELTS cấp tốc | Học TOEIC Online | TOPPY

Tự học IELTS là một việc không hề dễ dàng, để có thể tự học đạt kết quả cao cần nhiều yếu tố trong đó có 4 yếu tố quan trọng nhất: sự quyết tâm, mục tiêu rõ ràng, tài liệu kèm một lộ trình học chi tiết, dễ thực hiện, cá nhân hóa.

Bạn bị mất gốc tiếng Anh? Tiếng Anh của bạn còn kém? Vậy liệu bạn có thể đạt band 5.0 IELTS trong vòng 3 tháng không? Đừng ngại bắt đầu với Lộ trình cá nhân hóa tự học IELTS cho người mất gốc mà TOPPY xây dựng sau đây:

Tự học IELTS là một việc không hề dễ dàng, để có thể tự học đạt kết quả cao cần nhiều yếu tố trong đó có 4 yếu tố quan trọng nhất: sự quyết tâm, mục tiêu rõ ràng, tài liệu kèm một lộ trình học chi tiết, dễ thực hiện, cá nhân hóa. Đối với các bạn mất gốc, hãy tham khảo lộ trình của TOPPY xây dựng cá nhân hóa phía dưới:

Đầu tiên bạn cần phải biết cấp độ hiện tại của mình để có thể xây dựng được một lộ trình phù hợp với năng lực bản thân. Rất dễ dàng để biết được điều này khi bạn làm thử 1 bài thi test online IELTS. Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thời gian và không gian tránh bị làm phiền và bắt đầu ngay thôi nào. Bạn có thể vào các trang IELTS Exam, IELTStestnow, IELTSonlinetests, IELTS Buddy, Englishteststore, IELTSforfree để tìm kiếm các bài test miễn phí.

Sau khi có được kết quả bạn sẽ biết mục tiêu của mình là gì và mình cần làm gì để đạt được mục tiêu. Vậy lộ trình nào sẽ phù hợp cho người mới bắt đầu?

Trước khi đi vào luyện tập 4 kĩ năng chính của bài thi IELTS Nghe, Nói, Đọc, Viết thì bạn cần nắm chắc Ngữ pháp, Từ vựng, Phát âm để có một nền tảng.

1.    Ngữ pháp

Để có thể đọc hiểu các tài liệu và viết một đoạn văn hoàn chỉnh đủ ý bạn cần nắm vững các ngữ pháp cơ bản như chia động từ, các dạng từ, các loại câu và từ nối. Việc học ngữ pháp sẽ rất tốt cho bạn cho việc rèn luyện kĩ năng Đọc và Viết sau này.

Bạn có thể tìm các khóa học online về ngữ pháp tiếng anh để có sự hướng dẫn. Bên cạnh đó bạn có thể tìm đọc thêm 2 cuốn tài liệu là English Grammar in Use và Grammar for IELTS.

2.    Từ vựng

Từ vựng là một nhân tố quan trọng khi bạn muốn đạt được điểm cao trong IELTS, nhưng học thế nào, học bao nhiêu mới là đủ? Bạn có thể tận dụng các app học từ vựng như Magoosh IELTS Vocabulary Flashcards và Quizlet để có thể thuận tiện học từ vựng mỗi ngày. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cuốn 600 Essential Words for IELTS hay Cambridge Vocabulary for IELTS để có thể làm quen dần với các từ vựng quen thuộc thường gặp trong IELTS.

3.    Phát âm

Để đạt được band 5.0 IELTS bạn cần phải học được hệ thông phát âm chuẩn. Biết được các phát âm chuẩn bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong 2 kĩ năng Nghe và Nói. Đầu tiên hãy nắm rõ cách nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng anh theo chuẩn quốc tế. Bạn có thể lên Youtube để tìm kiếm các bài giảng về cách phát âm trong tiếng anh.

Tiếp theo hãy luyện phát âm chuẩn từng từ một. Và cuối cùng là luyện tập nói từng câu một.

Một cách học vừa giải trí vừa luyện kĩ năng cho bạn chính là xem phim và nghe nhạc. Bắt chước lại đoạn hội thoại hoặc hát theo một bài hát sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn.

Bạn cũng có thể nghe các bài speech, radio của TED, BBC, CNN….

Vậy lộ trình tự học 4 kĩ năng chính của IELTS như thế nào?

1.    Phương pháp tự học IELTS Listening

Bước 1: Khi luyện nghe, bạn có thể tham khảo trước transcript để hiểu nội dung cùa đoạn hội thoại nếu có từ mới hãy tra từ điển để đảm bảo bạn có thể hiểu được nội dung chính.

Bước 2: Tập trung nghe kĩ

+ Đọc kĩ yêu cầu của đề bài

+ Đọc lướt các câu hỏi để chủ động trong việc phán đoán nội dung

+ Nghe và trả lời các câu hỏi

Cứ thực hiện các bước trên nhiều lần sau đó cuối mỗi tuần học bạn có thể làm các bài test thi thử để xem mình tiến bộ tới đâu.

2.    Phương pháp tự học Speaking

Speaking có lẽ là kĩ năng các thí sinh IELTS lo sợ nhất đặc biệt là các bạn Beginner. Để đạt được band 5.0 trong thời gian ngắn thì bạn lại càng phải luyện tập thường xuyên hơn. Với band 5.0 Speaking thì bạn chỉ cần nói rõ rang, đúng ngữ pháp và sử dụng nhiều từ vựng tốt là sẽ được.

Bước 1: Hãy tìm kiếm các câu hỏi và chủ đề quen thuộc trong IELTS speaking

Bước 2: Tìm kiếm các cấu trúc và viết ra các câu trả lời cho các câu hỏi đó

Bước 3: Hệ thống từ khóa theo các chủ đề có sẵn và thực hành thường xuyên

3.    Phương pháp tự học Writing

Để rèn luyện IELTS Writing tốt, bạn nên tìm cho mình một người chữa bài và chỉnh sửa cho bạn cách hành văn, lối tư duy và câu chữ trong bài. Bài viết của bạn muốn hoàn chỉnh thì cần phải có người soi lỗi, người tìm ra những điểm yếu trong bài của bạn để bạn khắc phục. Có như vậy bạn mới nhanh tiến bộ được.

Bạm cũng có thể tham khảo một vài cuốn sách như Visual IELTS của Gabi Duigu để luyện Task 1 hay cuốn Academic writing for IELTS

4.    Phương pháp tự học Reading

Các bài đọc của IELTS Reading không những chỉ dài mà còn khó hiểu cộng với rất nhiều từ vựng học thuật khó. Vì vậy để cải thiện điểm IELTS Reading, bạn hãy đọc thật nhiều các tài liệu tiếng anh để tích lũy bổ sung nguồn từ vựng dồi dào cho mình.

Bước 1: Hãy tìm các nguồn tiếng anh online có các chủ đề mà bạn hứng thú yêu thích

Bước 2: Đọc, hiểu và thư giãn

Bạn chỉ cần đọc và hiểu nội dung chính mà tác giả muốn truyền tải. Hãy cứ đọc lướt hết, khi bắt gặp một cụm từ mới hay cấu trúc hay bạn hãy take note lại vào một cuốn sổ nhỏ có thể đem theo mình bất cứ lúc nào. Việc này sẽ giúp bạn cả trong các kĩ năng Writing và Speaking nữa.

Bước 3: Áp dụng các chiến thuật làm bài IELTS Reading hiệu quả để nâng cao điểm số.

5.    Luyện đề

Trong quá trình ôn luyện IELTS chắc chắn bạn không thể bỏ qua giai đoạn luyện đề. Việc luyện đề sẽ giúp cho bạn test được trình độ bản thân và làm quen với cấu trúc đề thi chuẩn.

Mỗi tuần bạn hãy cố gắng làm 1 bộ đề full cho cả 4 kĩ năng. Sau khi làm xong hãy ghi chép lại và phân tích các lỗi sai của mình từ đó rút ra kinh nghiệm và củng cố lại kiến thức cho từng dạng bài.

TOPPY DOCTOR – Luyện IELTS thích ứng chủ động trên nền tảng Ed-tech hàng đầu Việt Nam

Đăng ký trải nghiệm miễn phí TẠI ĐÂY

Please follow and like us:

Bài viết mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published.

<