Học tốt môn Lý

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Học tốt môn Lý

Tác dụng của ánh sáng là gì bạn có biết? Kiến thức lý 9

7 Tháng Bảy, 2021 - 9:06 278 lượt xem

Ánh sáng là nguồn năng lượng cực kỳ cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của muôn loài. Nếu không có ánh sáng, con người sẽ sinh hoạt, học tập và làm việc vô cùng khó khăn. Nhờ có ánh sáng mà cũng có nhiều tác dụng khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trong bài viết này. Chúng tôi chia sẻ cho bạn thông tin về tác dụng của ánh sáng. Ngoài ra giúp các bạn liệt kê một số dạng bài tập phổ biến và hướng dẫn đáp án. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị và bổ ích, hãy đọc hết để trang bị thêm cho mình kiến thức nhé. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với những thông tin này. Cùng bắt đầu ngay thôi!

Lợi ích của ánh sáng là gì?

Ánh sáng là gì?

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của ánh sáng, bạn nên biết định nghĩa về ánh sáng. Ánh sáng được sử dụng để chỉ những bức xạ điện từ, chúng có bước sóng nằm ở trong vùng quang phổ. Đây là vùng quang phổ có thể nhìn thấy bằng mắt thường của con người. Ngoài ra, chúng có tên gọi là vùng khả kiến (từ khoảng 380nm đến 760nm). 

Ánh sáng được mô tả giống với những đợt sóng hạt có thể chuyển động, hay còn gọi là photon. Ngoài ra, ánh sáng còn có tốc độ rất nhanh. Nhìn vào thực tế, có thể thấy rằng khi trời mưa, ta sẽ thấy ánh chớp trước. Sau đó ta mới nghe thấy tiếng sấm rền.

Nguồn sáng chính trên trái đất là gì?

Trên trái đất, nguồn sáng chính được sử dụng chính là mặt trời. Nhờ mặt trời mà các tác dụng ánh sáng mới được lan tỏa rộng khắp. Trong lịch sử ghi nhận, một nguồn sáng khác cũng quan trọng không kém với con người, chính là lửa. Dù là lửa cổ xưa hay là đèn dầu hỏa có phần hiện đại, chúng vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên với sự phát triển của hệ thống điện và đèn điện, ánh sáng điện đã được thay thế ánh sáng nhiệt. 

Các tác dụng ánh sáng là gì?

Việc nêu các tác dụng của ánh sáng không quá khó khăn. Bạn có thể thấy rằng ánh sáng sẽ có 3 tác dụng cơ bản. Đó là tác dụng về quang học, tác dụng về nhiệt học và tác dụng về sinh học. Điều này có thể dễ dàng chứng tỏ rằng: Ánh sáng có năng lượng. Các nhà khoa học nhận định rằng năng lượng mà ánh sáng mang đến là vô tận. Hơn nữa chúng lại sạch, do đó có thể trở thành nguồn năng lượng trong tương lai. Nếu muốn tìm hiểu kỹ và chi tiết hơn, đọc ngay phần dưới đây bạn nhé!

Tác dụng quang điện của ánh sáng

Nhắc đến tác dụng của ánh sáng không thể không kể đến pin mặt trời. Đây là một nguồn điện có khả năng phát ra điện nếu như có ánh sáng chiếu vào nó.

Tác dụng quang điện của ánh sáng lên trên pin quang điện chính là tác dụng quang điện. Ngoài ra, chúng ta có thể thấy một số ứng dụng của pin mặt trời vào trong đời sống, kỹ thuật. Đó là: máy tính, ô tô, máy bay…

Ứng dụng của ánh sáng là gì?

Ứng dụng của ánh sáng là gì?

Tác dụng nhiệt của ánh sáng

Khi ánh sáng chiếu vào vật sẽ làm cho chúng trở nên nóng hơn. Lúc đó, năng lượng của ánh sáng đã được biến đổi, trở thành nhiệt năng. Đó được coi là tác dụng nhiệt của ánh sáng.

Một số ứng dụng dễ nhận thấy của tác dụng nhiệt, đó chính là: Chưng nước biển để tạo thành muối, bình nước nóng năng lượng mặt trời, bếp mặt trời…

Một số tác hại nếu như sử dụng quá đà tác dụng của ánh sáng chính là: Hậu quả gây ra thời tiết nắng nóng nhiều. Băng tan, hạn hán, cháy rừng liên tục. Nước biển dâng và thiếu nước ngọt quanh năm. Ngoài ra, động vật bị thiếu nước và bị chết cháy liên tục vì sa mạc hóa.

Tác dụng sinh học của ánh sáng

Tác dụng sinh học của ánh sáng có thể gây ra một số biến đổi nhất định cho sinh vật. Ngoài ra, trong các tác dụng này, năng lượng của ánh sáng có thể gây biến đổi thành các dạng năng lượng cần thiết khác cho cơ thể của sinh vật.

Bài tập và đáp án về tác dụng của ánh sáng

Khối kiến thức cần phải ghi nhớ

Qua bài học tác dụng ánh sáng này, các em cần phải ghi nhớ được những kiến thức sau đây:

 • Tác dụng ánh sáng là gì? Nêu ví dụ minh họa cần thiết về những tác dụng ánh sáng.
 • Có thể so sánh được nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời với những nguồn năng lượng khác. Năng lượng khác kể đến ở đây chính là năng lượng hạt nhân, năng lượng hóa thạch. Dựa vào các tiêu chí như: tác động đến môi trường, tiềm năng trong tương lai… để nghiên cứu. Từ đó, các em có thể xác định được nguồn năng lượng chính có thể được sử dụng trong tương lai.
 • Nêu được những ứng dụng trong việc sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời. Chúng có tác động gì vào đời sống thực tế và kỹ thuật?
Ánh sáng rất cần thiết cho cây cối

Ánh sáng rất cần thiết cho cây cối

Bài tập 

Bài 1: Giải thích về hiện tượng tại sao những bình chứa dầu, chứa xăng ở trên xe ô tô, toa tàu chở dầu phải sơn những màu sắc như vàng, bạc, trắng?

Bài 2: Sử dụng tác dụng nào của ánh sáng để làm những công việc sau đây?

A, Ở một bệnh viện, người ta sử dụng tia tử ngoại để diệt trùng các hành lang. Tia tử ngoại là loại ánh sáng mà không gây ra cảm giác.

B, Người ta mở tivi bằng điều khiển từ xa. Chiếc điều khiển này khiển này khi bấm sẽ phát ra ánh sáng hồng ngoại. Ánh sáng này ta không thể nhìn thấy được. chúng tác dụng vào bộ phận thu của tivi. Từ đó khiến cho tivi được hoạt động.

C, Phơi lạc khô dưới nắng để lạc không bị mốc.

Bài 3: Tác dụng nào dưới đây không phải do ánh sáng gây ra? Chọn đáp án đúng nhất

A Tác dụng sinh học

B Tác dụng từ

C Tác dụng quang điện

D Tác dụng nhiệt

Bài 4 Vào mùa hè, lúc ban ngày, chúng ta không nên mặc những quần áo tối màu. Lý do tại sao?

A Quần áo tối màu tán xạ ánh sáng ít, thế nên ta cảm thấy mát

B Quần áo tối màu tán xạ ánh sáng nhiều, nên ta cảm thấy nóng

C Quần áo tối màu giúp hấp thụ ánh sáng nhiều, nên ta cảm thấy nóng

D Quần áo tối màu giúp hấp thụ ít ánh sáng hơn, nên ta có cảm giác nóng

Đáp án

Bài 1: Những bình chứa dầu, chứa xăng ở trên các toa chở hàng bắt buộc phải sơn màu sắc như vậy. Lý do là bởi chúng sẽ hấp thụ ít năng lượng của ánh sáng mặt trời hơn. Từ đó làm giảm đi sự nóng lên của chúng khi phơi ngoài nắng một thời gian dài.

Bài 2:

A, Việc sử dụng tia hồng ngoại để tiệt trùng các hành lang của bệnh viện là đã sử dụng tác dụng sinh học của ánh sáng.

B, Việc mở tivi hoạt động bằng điều khiển từ xa là ta đã sử dụng tác dụng ánh sáng. Cụ thể đây là tác dụng quang điện của tia hồng ngoại.

C, Khi phơi lạc ra nắng cho đỡ mốc, ta sử dụng tác dụng nhiệt của ánh sáng từ mặt trời.

Bài 3: Đáp án B. Ánh sáng chỉ có tác dụng sinh học, tác dụng quang điện, tác dụng nhiệt.

Bài 4: Đáp án C.

Gợi ý về tác dụng của ánh sáng

Gợi ý về tác dụng ánh sáng

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về tác dụng của ánh sáng. Chúng tôi tin rằng những chia sẻ mà mình mang đến cho bạn đọc đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Đừng quên tham khảo những bài viết khác của Toppy trên website bạn nhé! Những kiến thức vật lý lớp 9 này cực kỳ quan trọng, là hành trang để bạn vững bước học tập ở cấp 3 đó. Ví dụ bài viết về công dụng của kính lúp nhận được lượng tương tác rất cao. Đây là lựa chọn ôn tập của rất nhiều học sinh đang muốn bước vào các kỳ thi quan trọng. Thế nên bạn hãy đọc ngay đi nhé!

Tin khác trong Học tốt môn Lý
Những bài viết & chia sẻ khác về Học tốt môn Lý
 • Lực đẩy acsimet là gì? Tìm hiểu về công thức lực đẩy acsimet? Vật lý 8

  12/07/2021
 • Áp suất khí quyển là gì? Giải đáp chương trình vật lý 8 

  12/07/2021
 • Áp suất chất lỏng, bình thông nhau là gì? Giải đáp vật lý 8 

  12/07/2021
 • Áp suất là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 8

  12/07/2021