Học tốt môn Hóa

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Học tốt môn Hóa

Saccarozo là đường gì? thường được lấy từ đâu – Toppy

4 Tháng Sáu, 2021 - 9:53 278 lượt xem

Saccarozo là đường gì? Đường Saccarozo thường được lấy từ nguồn nào? Vai trò của loại đường này đối với sức khỏe của con người và trong đời sống như thế nào? Để giải đáp cho những thắc mắc trên, một số những thông tin được cập nhật ngay sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thực sự bổ ích và hay ho. 

Tìm hiểu khái niệm: Saccarozo là đường gì?

Saccarozo là đường gì? Một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi nhắc đến cái tên có vẻ khó hiểu này. Đường Saccarozo được định nghĩa đơn giản như sau:

Thực tế, Saccarozo hay còn được gọi đến bằng nhiều cái tên khác nhau. Phổ biến trong đó có thể kể đến như:

 • Đường kính (mức độ tinh khiết cao),
 • Đường cát, đường nâu (có pha lẫn tạp chất màu),
 • Đường phèn (dạng đường kết tinh), …

Tất cả những cái tên này đều được gọi chung là đường.  

Tìm hiểu: Saccarozo là đường gì?

Tìm hiểu: Saccarozo là đường gì?

>> Đăng ký học thử miễn phí môn Hóa học từ lớp 8 đến lớp 12

Một số các tính chất đặc thù của đường Saccarozo

Bên cạnh những câu hỏi xoay quanh vấn đề saccarozo là đường gì thì một số những tính chất đặc thù của loại đường này cũng rất được quan tâm. Cụ thể:

Tính chất vật lý

 • Saccarozo là một dạng đường kết tinh. Chúng không có màu, không có mùi và có vị ngọt, rất dễ để hòa tan trong nước. 
 • Đường có thể nóng chảy ở nhiệt độ 180 độ C.
 • Saccarozo là loại đường có trong tự nhiên như cây mía, củ cải đường hay trong hoa thốt nốt. Sau khi chế biến, Saccarozo sẽ tồn tại ở nhiều dạng khác. Cụ thể như: đường phên, đường kính, đường phèn, …

Cấu tạo phân tử

 • Công thức phân tử của Saccarozo là C12H22O11
 • Công thức cấu tạo: Đường Saccarozo được cấu tạo từ 1 gốc anpha – glucozo và 1 gốc beta – fructozo thông qua liên kết 1,2-glicozit;
 • Do gốc glucozo đã liên kết với các gốc fructozơ nên trong cấu trúc phân tử sẽ không còn nhóm chức andehit mà chỉ có tính chất của ancol đa chức. 
Cấu trúc phân tử của đường Saccarozo

Cấu trúc phân tử của đường Saccarozo

Phân loại đường Saccarozo

Saccarozo chính là một loại đường đa và được phân hủy thành glucose và fructose trước khi chúng được đưa vào máu. Saccarozo có thể khiến cho đường huyết tăng cao, làm cho mạch máu của bạn bị hỏng nếu nạp quá nhiều. 

Mặt khác, các fructose không đi vào trong máu như glucose. Thay vào đó, fructose sẽ đi đến gan và sẽ được sử dụng hoàn toàn nếu không làm tăng lượng đường ở trong máy. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều hàm lượng calo và các fructose thì chúng có thể sẽ chuyển thành chất béo trung tính (nguy hiểm hơn cả glucose).

Một ưu điểm cho fructose chính là không gây nên hiện tượng sâu răng. Đồng thời, loại đường này cũng sẽ hỗ trợ cho việc phục hồi và tái tạo glycogen cho gan. Thông qua đó, não bộ sẽ biết được bạn đang no bụng và dừng việc nạp calo cho cả cơ thể. 

Phân loại đường Saccarozo

Phân loại đường Saccarozo

Sự quan trọng của Saccarozo đối với sức khỏe con người

Saccarozo là đường gì, có vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe? Theo nghiên cứu đã được chứng minh, Saccarozo là một loại đường có ở trong thực vật rất quan trọng. Những nguồn sản xuất ra Saccarozo ở quy mô thương mại còn có cả lúa mì ngọt bên cạnh củ cải đường, mía và thốt nốt. 

Saccarozo thường được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm vì chúng có khả năng tạo chất ngọt và đồng thời cũng là chất dinh dưỡng. Saccarozo còn giúp cơ thể được cung cấp năng lượng cho các hoạt động mỗi ngày. Bất cứ khi nào thấy mệt mỏi, stress hoặc đói bụng thì những loại thực phẩm và đồ uống có chứa Saccarozo sẽ là sự lựa chọn tốt nhất ngay lúc này để giúp cơ thể được phục hồi nhanh chóng. 

>> Tham khảo: Ứng dụng học trực tuyến hàng đầu Việt Nam – Toppy

Vai trò của Saccarozo đối với cuộc sống

Đối với con người

Saccarozo có thể cung cấp năng lượng tương ứng với 3,94 kcal trên 1g cho cơ thể của con người. Loại đường này cũng được tiêu hóa khá nhanh và có thể kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào, tránh tình trạng béo phì. Saccarozo còn được lưu giữ lại để làm nguồn năng lượng dự trữ và sử dụng khi cơ thể cần đường ngay lập tức. 

Đối với công nghiệp thực phẩm

Đây là một loại nguyên liệu đặc biệt quan trọng trong ngành này. Saccarozo là một chất phụ gia tạo ngọt hoặc là nguyên liệu chính trong các loại bánh kẹo, …

Đối với lĩnh vực y tế

Saccarozo được sử dụng để làm thuốc điều trị, kiểu soát cũng như phòng chống và cải thiện đối với các căn bệnh hay hội chứng như bỏng rát lưỡi, ho, …

Đối với khoa học – công nghệ

Saccarozo được sử dụng trong công nghệ sản xuất isomaltulose cùng với các vi khuẩn enterobacter sp.Isb025.

Những vai trò đặc biệt của đường trong đời sống

Những vai trò đặc biệt của đường trong đời sống

Đường Saccarozo đối với sức khỏe cũng như đời sống hàng ngày của chúng ta ngày nay vô cùng quan trọng. Mỗi một lĩnh vực khác nhau, đường Saccarozo sẽ nắm giữ một vai trò và yếu tố nhất định. 

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn có thể thấy rằng đường Saccarozo có thể giúp kiểm soát chất dinh dưỡng và đảm bảo nguồn năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nhìn thấy được vai trò của đường Saccarozo đối với một số lĩnh vực nhất định trong đời sống. Hy vọng, những thắc mắc về Saccarozo là đường gì và đến từ đâu của bạn sẽ được giải đáp một cách hoàn hảo nhất. 

Xem thêm:

Tin khác trong Học tốt môn Hóa
Những bài viết & chia sẻ khác về Học tốt môn Hóa
 • Cách đo thể tích chất lỏng? Vật lý 6

  01/07/2021
 • Đồng và hợp chất của đồng – Cùng Toppy chinh phục hóa học!

  28/06/2021
 • Ancol là gì và những tính chất vật lý và hóa học của Ancol

  28/06/2021
 • Lý thuyết về Ankan dành cho các học sinh muốn giỏi Hóa

  28/06/2021