Học tốt môn Hóa

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Học tốt môn Hóa

Polime là gì? những ứng dụng của Polime trong đời sống

4 Tháng Sáu, 2021 - 10:27 278 lượt xem

Polime có lẽ đã quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Thế nhưng, có mấy ai biết thực sự hiểu được polime là gì và những ứng dụng của loại chất liệu này trong đời sống. Để cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích, nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại chất liệu này và những vấn đề có liên quan khác.

Định nghĩa Polime là gì?

Polime là gì? Về cơ bản, Polime chính là khái niệm được sử dụng với tất cả những hợp chất cao phân tử. Tức đây là những hợp chất có khối lượng phân tử lớn, đồng thời trong cấu trúc của chúng cũng có sự lặp lại nhiều lần khác nhau để tạo thành những mắt xích cơ bản. Những phân tử tương tự thường có khối lượng thấp hơn sẽ được gọi là oligomer.  

Đặc điểm của những mắt xích này chính là được kết nối với nhau thông qua các liên kết cộng hóa trị. Điều này có nghĩa là hai phân tử hoặc nhiều hơn thế sẽ được kết nối lại với nhau, chúng sẽ có chung một cặp electron. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số những khái niệm khác có liên quan. Ví dụ như giấy polime là giấy gì, phụ gia polymer là gì hay tiền polymer là gì

Tìm hiểu khái niệm polime là gì?

Tìm hiểu khái niệm polime là gì?

Tính chất hóa lý của vật liệu polymer

Polymer là gì? Bên cạnh những khái niệm có liên quan thì tính chất hóa lý của loại vật liệu này cũng rất được mọi người quan tâm. Cụ thể như sau:

Tính chất vật lý của Polimer

 • Polime là chất liệu tồn tại ở thể rắn, không bị bay hơi và cũng không có nhiệt độ nóng chảy nhất định. Thay vào đó chúng sẽ nóng chảy với một khoảng nhiệt độ tương đối rộng. 
 • Khi nóng chảy, đa phần polime sẽ cho chất lỏng nhớt. Khi để nguội thì sẽ dần rắn lại và được gọi là chất nhiệt dẻo. Còn một số khác không bị nóng chảy khi đun nóng mà sẽ bị phân hủy. Đây được gọi là chất nhiệt rắn. 
 • Hầu hết, những loại polime đều không tan ở trong nước hoặc những dung môi thông thường. 

Tính chất hóa học của Polime

Polime hiện tại có thể tham gia được với ba phản ứng như phân cắt mạch, phản ứng giữ nguyên mạch và phản ứng tăng mạch cacbon. 

 • Phản ứng phân cắt mạch: Polime trùng hợp sẽ bị nhiệt phân ở mức nhiệt độ thích hợp để tạo ra các đoạn ngắn. Cuối cùng sẽ tạo thành monome ba đầu. Lý do phản ứng này xảy ra là vì polime có các nhóm chức ở bên trong mạch dễ bị thủy phân. Hoặc có một số polime khác sẽ bị oxy hóa cắt mạch. 
 • Phản ứng giữ nguyên mạch: Các polime có liên kết đôi ở trong mạch hoặc các nhóm chức ngoại mạch thì chúng có thể trực tiếp tham gia vào các phản ứng đặc trưng của liên kết đôi cũng như nhóm chức đó. 
 • Phản ứng tăng mạch: Khi ở điều kiện thích hợp thì các mạch polime có thể kết nối được với nhau để hình thành nên mạch dài hơn hoặc tạo thành các mạng lưới. 
Tính chất lý hóa của polime

Tính chất lý hóa của polime

Những đặc điểm nổi bật của polime là gì?

Mặc dù mỗi một loại polime đều có những đặc tính riêng biệt, thế nhưng tổng hợp lại thì tất cả đều có những đặc điểm sau đây:

 • Khả năng tái chế cao
 • An toàn với các loại hóa chất: Một số các chất lỏng hóa chất như dung dịch tẩy rửa và làm sạch, … đều được đựng ở trong các vật liệu nhựa polime mà không gây ra ảnh hưởng nào. 
 • Không dẫn điện và dẫn nhiệt. Hầu hết các thiết bị, dây điện hay ổ cắm đều được làm hoặc được phủ một lớp polime để ngăn chặn sự dẫn điện. 
 • Khả năng chịu nhiệt cao khi sử dụng ở trong bếp với nồi và chảo đã được xử lý và làm bằng polime, …
 • Đa dạng màu sắc. Polime còn là chất liệu được sử dụng thay cho sợi bông, lụa… hoặc các chất liệu như sứ, đá, cẩm thạch… Đồng thời, polime có thể được tái tạo nhiều lần thành nhiều màu sắc khác nhau mà không bị cố định. 
Đặc tính nổi bật của chất liệu polime

Đặc tính nổi bật của chất liệu polime

Những ứng dụng của polime trong đời sống

Ở trong đời sống, polime đóng một vai trò khá quan trọng đối với nhiều lĩnh vực và các ngành nghề khác nhau. Cụ thể, một số tính ứng dụng phổ biến như:

 • Được sử dụng để sản xuất các loại vật dụng thường ngày trong đời sống. Ví dụ: áo mưa, các loại ống dẫn điện hay các mặt hàng công nghiệp. 
 • Polime dẻo còn được sử dụng rộng rãi nhằm mục đích thay thế cho 1 số sản phẩm được. Ví dụ như những sản phẩm làm từ vải, gỗ, da, kim loại hoặc thủy tinh. Nhờ đặc tính bền, nhẹ lại khó vỡ và có nhiều màu sắc khác nhau, polime ngày càng được ứng dụng và nghiên cứu thay thế cho nhiều sản phẩm khác nhau.
Những tính ứng dụng của polime ở trong đời sống

Những ứng dụng của polime ở trong đời sống

Sau khi tìm hiểu về polime là gì, bạn đã cập nhật thêm cho mình những thông tin và kiến thức có giá trị. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được tính ứng dụng cao của loại chất liệu này ở trong cuộc sống hiện nay. Mặc dù được sử dụng phổ biến, thế nhưng về lâu dài polime cũng sẽ có những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con người và môi trường xung quanh. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận hơn khi sử dụng các sản phẩm làm từ polime hằng ngày. 

Xem thêm:

Tin khác trong Học tốt môn Hóa
Những bài viết & chia sẻ khác về Học tốt môn Hóa
 • Tính chất – ứng dụng của Hiđro – Học tốt hóa 8 cùng Toppy

  05/06/2021
 • Oxit axit là gì hóa 8? Các dạng bài tập và lời giải hay – Toppy

  05/06/2021
 • Tính chất hóa học của Oxi hóa 8 – lưu ý quan trọng khi học

  04/06/2021
 • Protein là chất gì? Chức năng chính của Protein – Toppy

  04/06/2021