Góc học tậpHọc tốt môn Toán

Những hằng đẳng thức đáng nhớ – Lý thuyết và thực hành

4.4/5 - (949 bình chọn)

Trong toán học sơ cấp, đặc biệt là trong toán lớp 8, các em học sinh sẽ được học một kiến thức cơ bản nhất mang tên những hằng đẳng thức đáng nhớ. Đây là những hằng đẳng thức sử dụng thường xuyên trong các bài toán liên quan đến phương trình, nhân chia đa thức… ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông. Hãy cùng Toppy điểm lại các kiến thức này nha.

Vai trò của những hằng đẳng thức đáng nhớ lớp 8

Trong sách giáo khoa lớp 8, các em sẽ được học 7 hằng đẳng thức đáng nhớ. Bảy hằng đẳng thức này sẽ theo suốt các em trong quá trình học, kể cả trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Hằng đẳng thức sẽ theo suốt bạn trong cả quá trình học
Hằng đẳng thức sẽ theo suốt bạn trong cả quá trình học

Khi học thuộc được 7 hằng đẳng thức này, các em sẽ dễ dàng áp dụng trong giải các bài toán từ cấp độ dễ đến cấp độ khó. Hầu như các bài giải toán đều phải áp dụng công thức của hằng đẳng thức đáng nhớ. Như vậy, từ toán cơ bản đến toán nâng cao, các em đều cần áp dụng các hằng đẳng thức này và thực sự, nó theo suốt các em trong quá trình học tập.

Nắm được những hằng đẳng thức đáng nhớ này, giúp các em giải bài toán nhanh gọn hơn và áp dụng một cách thuận tiện và hiệu quả hơn.

Những hằng đẳng thức đáng nhớ

Ngay sau đây, chúng ta cùng đi ngay vào tìm hiểu các hằng đẳng thức đáng nhớ được học trong chương trình lớp 8 nhé.

Những hằng đẳng thức đáng nhớ cơ bản trong chương trình học lớp 8
Những hằng đẳng thức đáng nhớ cơ bản trong chương trình học lớp 8

Bình phương của một tổng

Muốn tính bằng phương của một tổng, ta lấy bình phương của số thứ nhất cộng với hai lần tích của cả hai số và cộng với bình phương của số thứ 2.. Nếu gọi số 1 là A và số 2 là B thì chúng ta có công thức như sau:

(A + B)2 = A2 + 2AB + B2

Bình phương của một hiệu

Bình phương của một hiệu cũng là công thức cần nhớ trong bài học ngày hôm nay. Chúng ta có công thức như sau:

(A – B)2 = A2 – 2AB + B2

Như vậy, bình phương của một hiệu sẽ là bình phương số thứ nhất trừ đi tích của hai số và cộng với bình phương số thứ 2.

Hiệu hai bình phương

Công thức của hiệu hai bình phương được tính như sau:

A2 – B2 = (A – B)(A + B)

Như vậy, bình phương của hai số sẽ bằng hiệu của hai số nhân với tổng của hai số đó.

Lập phương của một tổng

Ta có công thức:

(A + B)3 = A3 + 3A2B + 3AB2 + B3

Từ công thức trên, có thể thấy, lập phương của một tổng bằng lập phương số thứ nhất cộng với cộng với ba lần tích của bình phương số thứ nhất nhân cho số thứ hai, công tiếp với ba lần tích của số thứ nhất nhân với bình phương của số thứ hai, rồi sau đó cộng với lập phương của số thứ hai. Công thức tính lập phương sẽ khó nhớ hơn một chút so với tính bình phương đấy nhé.

Lập phương của một hiệu

Đây cũng là một trong những hằng đẳng thức đáng nhớ các em cần phải học thuộc nhé. Công thức tính như sau:

(A – B)3 = A3 – 3A2B + 3AB2 – B3

Như vậy, lập phương của một hiệu (A-B)3 sẽ bằng lập phương số thứ nhất A3 trừ cho tích ba lần số thứ nhất 3A nhân với 2 lần số thứ hai B, cộng với tích 3 lần số thứ nhất A nhân cho bình phương số thứ 2 và cuối cùng trừ cho lập phương số thứ 2 B3. Công thức này khá giống với lập phương của một tổng, song thay vì tất cả là cộng thì ở đây sẽ xuất hiện 2 lần trừ. Các em chú ý nhé.

Tổng hai lập phương

Trong toán 8 những hằng đẳng thức đáng nhớ tiếp theo chính là tổng hai lập phương. Công thức tính như sau:

A3 + B3 = (A + B)(A2 – AB + B2)

Công thức này được giải thích như sau: tổng của hai lập phương sẽ bằng tích của số thứ 1 cộng cho số thứ 2 nhân với bình phương của số thứ nhất trừ cho tích của số thứ nhất nhân số thứ hai và cộng cho bình phương của số thứ 2.

Hiệu hai lập phương

Ta có hiệu của hai lập phương có công thức như sau:

A3 – B3 = (A – B)(A2 + AB + B2)

Hiệu của hai lập phương của hai số sẽ bằng hiệu của số thứ nhất trừ đi số thứ hai, sau đó nhân với bình phương thiếu của tổng số thứ nhất và số thứ hai.

Ngoài 7 hằng đẳng thức đáng nhớ ở trên, chúng ta còn có các hằng đẳng thức mở rộng từ hằng đẳng thức trên. Nó là những hằng đẳng thức đáng nhớ lớp 8 nâng cao, dành cho các em học sinh ôn luyện học sinh giỏi hoặc những bài toán nâng cao trong các đề thi, thông thường sẽ chiếm 0.5 điểm.

Các dạng bài tập áp dụng những hằng đẳng thức đáng nhớ

Từ các hằng đẳng thức đáng nhớ ở trên, có rất nhiều bài toán khác nhau được đưa ra. Cụ thể có các dạng sau:

Ghi nhớ hiệu quả các hằng đẳng thức để có thể áp dụng các bài tập thực hành khác nhau
Ghi nhớ hiệu quả các hằng đẳng thức để có thể áp dụng các bài tập thực hành khác nhau
  • Tính giá trị của biểu thức.
  • Chứng minh biểu thức A không phụ thuộc biến.
  • Tìm giá trị nhỏ nhất, lớn nhất của biểu thức.
  • Chứng minh đẳng thức bằng nhau.
  • Chứng minh bất đẳng thức.
  • Phân tích đa thức thành nhân tử.
  • Tìm giá trị của x

Tóm lại, những hằng đẳng thức đáng nhớ này sẽ theo suốt các em trong chương trình học. Vì thế, không còn cách nào khác ngoài việc bắt buộc phải nhớ và học thuộc các công thức để áp dụng cho đúng và đạt được kết quả cao nhé.

 Tìm hiểu thêm: 

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Học online cùng Toppy
Học online cùng Toppy

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc