Học tốt Tiếng Anh

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Học tốt Tiếng Anh

Phụ huynh nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi – độ tuổi “vàng” nên biết

8 Tháng Năm, 2021 - 3:45 278 lượt xem

Phụ huynh không nên bỏ lỡ độ tuổi “vàng”

 

Ngày càng nhiều phụ huynh đăng ký cho con trẻ các khóa học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. 

 

nên cho trẻ học tiêng anh từ mấy tuổi

Trẻ nên học tiêng Anh từ lúc nào là một câu hỏi khó với nhiều bậc cha mẹ

Độ tuổi “vàng” cho trẻ học tiếng Anh

Các nhà khoa học chỉ ra giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ là từ 4 – 6 đến trước 14 tuổi. Lúc này, trẻ nắm bắt được tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các phản xạ, thói quen hình thành được từ việc nghe nhạc, xem phim và bắt chước theo. Đây chính là giai đoạn tốt nhất để cùng trẻ xây dựng sự tự tin với một nền tảng tiếng Anh vững chắc.

PGS.TS. Trần Thị Thu Mai (Phó trưởng Khoa Tâm lý giáo dục ĐHSP TP.HCM) cho rằng: “Từ 20 tháng cho đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ nên được các chuyên gia gọi là thời kỳ “phát cảm về ngôn ngữ”. Nếu trẻ được tạo điều kiện học tiếng Anh từ độ tuổi này thì sẽ thúc đẩy khả năng ngôn ngữ và tư duy logic phát triển.

 

Lợi thế của trẻ

Trẻ có năng lực tiếp thu tiếng Anh vượt trội

4 – 6 đến trước 14 tuổi là độ tuổi bậc cha mẹ nên cho trẻ học tiêng Anh. Bởi vì trong độ tuổi này, học tiếng Anh nói riêng, cũng như ngoại ngữ khác nói chung, là một phần tất yếu giúp não bộ trẻ phát triển. Khi này, não bộ các bé được đặt trong “tâm thế” tiếp thu kiến thức tiếng Anh một cách tự nhiên.

Khi cha mẹ tạo điều kiện học tập tiếng Anh cho các bé bên cạnh tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ dần hình thành thói quen nghe – nói – đọc – viết thuần thục như tiếng Việt. Điều này càng hiệu quả với trẻ có độ tuổi càng nhỏ.

Năng lực học tiếng Anh của trẻ là vô hạn. Tại Nga, bạn nhỏ Bella Devyatkina (4 tuổi) có thể nói được 6 ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh.

Theo TS. Phạm Đăng Bình (Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Anh Mỹ – Đại học Ngoại ngữ- ĐHQG Hà Nội), nếu trẻ được học tiếng Anh ngay từ các lớp mầm non (tức là từ 3 tuổi) thì càng tốt. “Nếu chúng ta bỏ qua giai đoạn học ngoại ngữ dễ dàng nhất này của trẻ, thì đây sẽ là một sự lãng phí về nhân tài và chất xám rất lớn.” 

 

Xem thêm: Phương pháp dạy và học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

 

Trẻ tự tin giao tiếp tiếng Anh

Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng phát âm và cảm nhận ngôn ngữ tốt hơn. Trẻ không sợ mắc lỗi hoặc phát âm sai từ. Nhờ đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ, trẻ có cảm giác thích thú và tò mò khi bắt chước cách phát âm từ cho đến ngữ điệu của câu tiếng Anh.

Càng lớn, trẻ dần mất đi khả năng nhận biết những âm thanh khác nhau của một ngôn ngữ khác. Do đó, trẻ không còn nhiều động lực để tìm tòi và luyện tập tiếng Anh. Bởi vì, một trong những chìa khóa hội nhập chính là tiếng nói của mình với quốc tế – kỹ năng bày tỏ suy nghĩ bản thân là rất quan trọng.

nên cho trẻ học tiếng anh lúc mấy tuổi

Sự tham gia của cha mẹ trong những bước đầu học tiếng Anh giúp bé có xầy dựng sự tự tin và nhiều niềm vui

Những trẻ được trang bị tiếng Anh từ lúc nhỏ sẽ tự tin thể hiện mình trong các hoạt động học thuật và ngoại khóa đa dạng.

 

Xem thêm: Teky – Chiến thuật giúp con bứt phá trong thời đại 4.0

 

Cha mẹ là “siêu nhân” giúp trẻ vừa học tiếng Anh vừa nhớ tiếng Việt

Đồng hành cùng trẻ từ độ tuổi nêu trên (4 – trước 15 tuổi), cha mẹ sẽ chủ động quan sát được năng khiếu tiếng Anh của trẻ và định hướng mục tiêu tương lai cho con.

Các phụ huynh thường lo sợ rằng việc học tiếng Anh từ sớm có thể khiến con quên tiếng Việt. Vì vậy, phương pháp giúp trẻ phát huy cả tiếng Anh và tiếng Việt là cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện với trẻ, tạo cơ hội cho đứa trẻ quan sát các cuộc trò chuyện trên TV, qua radio, podcast, bài hát… và kể truyện cho trẻ.

Ngoài ra, lời động viên của phụ huynh trước bất kỳ tiến bộ nhỏ hay thành tích nào cũng giúp trẻ thích thú với tiếng Anh hơn.

 

Tìm hiểu thêm: Toppy bật mí 03 điều phụ huynh cần chuẩn bị cho con vào lớp Một

 

Toppy mong rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp phụ huynh trả lời được câu hỏi trẻ em nên học tiếng anh từ mấy tuổi. Và từ đó, lựa chọn môi trường phù hợp, giúp bé tỏa sáng với tài năng của mình.

Tin khác trong Học tốt Tiếng Anh
Những bài viết & chia sẻ khác về Học tốt Tiếng Anh
 • Tiếng Anh cho trẻ lớp 1

  26/06/2021
 • Kinh nghiệm học tiếng Anh

  26/06/2021
 • Cách dạy con học tiếng Anh

  25/06/2021
 • Học tiếng anh với người nước ngoài

  25/06/2021