Học tốt môn Lý

Máy biến thế là thiết bị gì? Hoạt động như thế nào? Kiến thức vật lý 9

5/5 - (1 bình chọn)

Máy biến thế là một trong những sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện đại. Không chỉ có vậy, chúng còn xuất hiện trong nhiều bài học của Vật Lý 9. Bởi thế, nếu như bạn muốn tìm hiểu những thông tin liên quan về chiếc máy này, cùng đọc tiếp bài viết của chúng tôi nhé. Chúng tôi mang đến cho các bạn thông tin cấu tạo máy biến thế, chia sẻ định nghĩa máy biến thế là thiết bị gì. Thế nên đừng ngại lựa chọn đọc để tìm hiểu ngay bây giờ. Cùng bắt đầu thôi!

Cấu tạo của máy biết thế
Cấu tạo của máy biết thế

Máy biến thế là thiết bị gì?

Máy biến thế hay còn có tên gọi khác là máy biến áp. Đây là một thiết bị điện từ tĩnh, được hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Mục đích của chúng là biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp thứ nhất. Sang thành dòng điện xoay chiều ở điện áp thứ hai. Đặc điểm của chiếc máy này là khiến cho tần số không thay đổi.

Đơn giản hơn, một máy biến thế là thiết bị chạy bằng điện. Chúng sử dụng cảm ứng điện từ để truyền và đưa những thông tin , tín hiệu hoặc năng lượng xoay chiều theo nguyên lý nhất định giữa các mạch. Nhiều người khi sử dụng bị nhầm lẫn về chức năng hoạt động của máy. Thế nhưng trên thực tế, những loại máy này thường chỉ làm nhiệm vụ để truyền tải điện năng, hoặc phân phối năng lượng. Chúng không có chức năng làm biến đổi năng lượng.

> Xem thêm: Cục hít nam châm những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống

Máy biến thế là thiết bị có cấu tạo ra sao?

Cấu tạo của máy biến thế ra sao là điều được nhiều người sử dụng quan tâm. Việc hiểu về cấu tạo của chiếc máy này sẽ giúp cho việc sửa chữa, bảo dưỡng và sử dụng được dễ dàng hơn rất nhiều. Chiếc máy biến thế là thiết bị có 3 thành phần chính. Đó là lõi thép, dây quấn hay cuộn dây, cuối cùng là vỏ máy.

Lõi thép

Lõi thép xuất hiện bên trong máy biến thế thường có gông và có trụ. Trụ của máy là phần để đặt vào dây quấn. Còn phần gông là phần nối liền giữa các trụ với nhau. Từ đó chúng tạo thành một mạch từ kín. Lõi thép của máy biến thế được chế tạo cực kỳ thông minh. Chúng được sử dụng nhiều lá sắt mỏng để ghép cách điện với nhau. Từ đó chế tạo ra được vật liệu dẫn từ vô cùng tốt và hiệu quả. 

Bài tập liên quan đến máy biết thế
Bài tập liên quan đến máy biết thế

Chức năng của lõi thép là dẫn từ thông. Ngoài ra, chúng còn được làm khung để đặt vào cuộn dây quấn. Với những loại máy sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng phải có tần số cao. Do đó, lõi thép này sẽ được cấu tạo từ các lá thép Permalloy ghép lại với nhau.

>> Xem ngay : Cách làm nam châm điện siêu đơn giản ai cũng tự làm được http://vuanamcham.vn

Cuộn dây hoặc dây quấn

Cuộn dây này được chế tạo bằng nhôm hoặc bằng đồng. Chúng được bọc cách điện ở bên ngoài để truyền năng lượng ra và nhận năng lượng vào dễ dàng hơn. Ngoài ra, máy biến thế là thiết bị được sử dụng nhiều. Bởi thế mà biến áp sẽ được quấn bằng dây đồng, từ đó giúp tránh được sự oxy hóa, tăng tuổi thọ cho máy và dẫn điện được tốt hơn. 

Cuộn dây sơ cấp là phần có nhiệm vụ để nhận năng lượng, nối vào giữa các mạch xoay chiều. Cuộn dây thứ cấp có nhiệm vụ ngược lại. Chúng nhận truyền năng lượng ra nối với tải tiêu thụ. Đặc biệt, hai cuộn dây này phải có số vòng dây khác nhau. Tùy thuộc vào nhiệm vụ mỗi máy mà chúng có thể có số vòng dây N1>N2 hoặc ngược lại.

Vỏ máy

Có rất đa dạng chất liệu có thể được sử dụng để tạo nên vỏ máy. Chúng thường được làm từ tôn mỏng, gang, thép hoặc là gỗ, nhựa. Ngoài ra, chúng có công dụng để bảo vệ các phần từ ở bên trong của máy biến áp. Hai bộ phận chính của phần vỏ máy chính là nắp thùng và thùng.

Nguyên lý hoạt động của máy như thế nào?

Chiếc máy biến thế là thiết bị có nguyên lý hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Đây là hiện tượng hình thành từ một điện áp hoặc gọi là một suất điện động và đặt trên một vật dẫn. Khi đó, vật được đặt ở bên trong một từ trường biến thiên.

Ta gọi dây quấn 1 có N1 vòng dây. Dây quấn 2 có N2 vòng dây. Dây 1 được nối với nguồn điện áp xoay chiều, gọi là điện áp U1. Đây là dây quấn sơ cấp. Còn dây 2 sẽ cung cấp điện cho phụ tải Zt điện áp. Chúng được gọi là U2, ngoài ra có thể coi là dây quấn thứ cấp.

Hình ảnh cấu tạo của máy
Hình ảnh cấu tạo của máy

Với kiến thức máy biến thế lớp 9, ta tạm thời bỏ qua tổn hao trong máy biến áp. Công thức chung được sử dụng là U1xI1=U2xI2. Ta có một tỷ lệ chung thường sử dụng là U1/U2=I2/I1=k.

Tóm lại: Nếu như N2 lớn hơn N1, thì I2 nhỏ hơn I1 và U2 lớn hơn so với U1. Do đó, máy biến áp sẽ tăng áp. Nếu như N2 nhỏ hơn N1, thì I2 lớn hơn I1 và U2 nhỏ hơn U1. Khi đó, máy biến áp sẽ giảm áp. Có thể thấy rằng những nguyên lý này không hề khó hiểu và rất dễ để áp dụng. Các em học sinh nhớ hãy hệ thống kiến thức rõ ràng để tránh việc bị nhầm lẫn nhé.

Có mấy loại máy biến thế trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy biến thế khác nhau.Nếu như khách hàng mới tiếp xúc lần đầu, rất dễ để họ cảm thấy băn khoăn và thắc mắc. Mô hình máy biến thế là thiết bị không giống với những thiết bị khác. Chúng có nhiều cách để phân loại, một số cách mà chúng tôi chỉ ra cho bạn là như sau.

  • Phân loại máy theo cấu tạo: Có thể dễ dàng phân biệt được thiết bị máy này theo cấu tạo. Chúng thường được chia thành máy biến áp ba pha và máy biến áp một pha.
  • Phân loại theo cách thức điện: Chúng có thể phân chia thành máy biến thế lõi không khí, máy biến thế lõi dầu
  • Phân loại theo chức năng: Máy có thể được chia thành máy biến áp tăng thế và máy biến áp hạ thế. 
  • Phân loại theo nhiệm vụ của máy: Có rất nhiều loại máy khác nhau có công dụng khác nhau. Chúng gồm có máy biến áp điện lực, máy biến áp hàn. Ngoài ra còn có máy biến áp cho dân dụng, máy biến áp xung…
  • Phân loại theo mối quan hệ cuộn dây: Chúng gồm có biến áp cách ly, biến áp tự ngẫu…

Máy biến thế là thiết bị được sử dụng để làm gì?

Công dụng của máy biến thế không quá khó để tìm hiểu. Nhiều người chưa thực sự hiểu rõ công dụng cũng như tác dụng của chiếc máy này. Thực ra, chiếc máy này có tá dụng chuyển đổi điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế về đúng với giá trị mà mình mong muốn. Nó sẽ được sử dụng ở trong các nhà máy, với nhiều hoạt động khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh tăng điện áp từ máy phát điện lên các đường dây tải điện đi xa. Ngoài ra có thể giảm điện áp ở cuối đường dây, phục vụ mục đích cung cấp cho tải.

Ví dụ đơn giản để các bạn dễ hình dung. Khi dùng trong sinh hoạt dân cư, chiếc máy này sẽ chuyển điện từ đường dây trung thế 10kV sang đến mức hạ thế là 220V hoặc 400V. Nếu sử dụng để tải lên đường dây cao thế, chúng sẽ chuyển hiệu điện thế từ mức trung thế là 10kV sang đến mức cao thế. 

Máy biến thế là thiết bị được lắp đặt ra sao?
Máy biến thế là thiết bị được lắp đặt ra sao?

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn đưa đến cho bạn về máy biến thế. Chiếc máy biến thế là thiết bị được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Do đó, không khó hiểu vì sao mọi người lại thấy thích thú và lựa chọn tìm mua nhiều. Nếu như bạn quan tâm đến những chia sẻ này, đừng quên đọc thêm những bài viết khác trên website của chúng tôi nhé. Thông tin về truyền tải điện năng đi xa rất quan trọng, bạn đừng nên bỏ qua.

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Học online cùng Toppy
Học online cùng Toppy

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc