Nuôi dạy con

Làm gì khi trẻ yêu sớm? Giáo dục để con phát triển đúng cách

5/5 - (18 bình chọn)

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ yêu sớm? Làm thế nào để đối diện với vấn đề này mà không ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý trẻ? Đây là những câu hỏi khó khăn mà hầu như bậc phụ huynh nào cũng phải trải qua. Trong quá trình nuôi dưỡng và giáo dục con trưởng thành. Yêu sớm hiện nay đang được coi là một trong những vấn đề đáng báo động của con ở tuổi vị thành niên. Bởi nếu không phát hiện, giáo dục và định hướng con đúng cách. Rất có thể sẽ để lại cho tâm lý và tương lai của trẻ những hậu quả khôn lường.

Yêu sớm là gì? Những sai lầm của phụ huynh khi con yêu sớm

Yêu sớm và những vấn nạn mà yêu sớm mang lại

Yêu là một cảm xúc hoàn toàn tự nhiên, xảy ra trong chu trình phát triển và diễn biến tâm lý của con người. Trong khi rơi vào cảm giác yêu, con người xảy ra những phản ứng cảm xúc tích cực. Có thể sẽ mang tới những điều hạnh phúc và vui vẻ trong đời sống. Tuy nhiên, tình yêu đến sớm lại khiến cho phụ huynh lo lắng và luôn tìm cách đơn giản. Bởi ở tuổi vị thành niên, có thể trẻ chưa hiểu được hết những vấn đề về cảm xúc và giới tính. Chính vì thế có thể đưa ra những quyết định và lựa chọn sai lầm.

Yêu sớm là gì? Những sai lầm của phụ huynh khi con yêu sớm
Yêu sớm là gì? Những sai lầm của phụ huynh khi con yêu sớm

Theo thống kê của tổ chức UNICEF, ta có thể thấy số liệu thống kê từ năm 2014, ở Việt Nam. Cứ 10 phụ nữ ở độ tuổi 20 – 24 sẽ có một người đã kết hôn. Hoặc trong hoàn cảnh sống chung như vợ chồng trước tuổi 18. Tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em cho tới hiện nay vẫn không có sự giảm nhiều.

Tới năm 2017, vấn đề này đã được đưa ra thảo luận ở các hội thảo quốc gia. Với chủ đề: “Phòng ngừa, chấm dứt tảo hôn  và kết hôn trẻ em: Bài học kinh nghiệm và thực tiễn”. Mà yêu sớm ở trẻ em là một phần nguyên nhân gây ra những vấn đề như kết hôn trẻ em. Như vậy, có thể thấy vấn đề yêu sớm đã được đặt ra như một hồi chuông cảnh báo. Vì những điều tác động tiêu cực của nó tới nhận thức và cuộc sống của con.

Những thái độ thường thấy của phụ huynh. Phụ huynh đã làm gì khi trẻ yêu sớm?

Yêu sớm là gì? Những sai lầm của phụ huynh khi con yêu sớm
Yêu sớm là gì? Những sai lầm của phụ huynh khi con yêu sớm

Có thể thấy, thái độ phổ biến của các bậc phụ huynh khi biết con mình yêu sớm như:

  • Yêu cầu con chia tay
  • Mắng nhiếc con bằng những ngôn từ thô tục và vượt quá giới hạn
  • Tới gặp phụ huynh bạn người yêu của con để yêu cầu “tránh xa con mình”.
  • Thậm chí, có những phụ huynh còn tới tận trường học của con mình để quát mắng con và “người yêu” của con.

Những phản ứng tâm lý như vậy có đúng hay không? Câu trả lời chắc chắn là không. Vì những hành động đó của phụ huynh có thể tác động tiêu cứ tới tâm lý con. Và gây nên những ấn tượng không tốt về con trước các mối quan hệ xã hội như thầy cô, bạn bè,…

Nên làm gì khi trẻ yêu sớm?

Vậy thì, để tránh những lối cư xử ảnh hưởng tới con, ba mẹ nên làm gì khi trẻ yêu sớm?

Giáo dục cho giới tính cho trẻ từ sớm

Trước khi con bước vào giai đoạn dạy thì, phụ huynh nên quan tâm và tiến hành giáo dục giới tính cho con từ trước đó. Để con hiểu và chấp nhận vấn đề. Con sẽ tránh được sự tò mò và tránh được nguy cơ con tiếp xúc với những nguồn thông tin không chính thống, sai lệch, hình thành nên những suy nghĩ lệch chuẩn khi con phải tự do khám phá. Ba mẹ cần có cái nhìn mở rộng và thoải mái hơn với vấn đề này. Vì trong thực tế, tại Việt Nam, vấn đề giáo dục giới tính vẫn còn là 1 vấn đề xa lạ trong nhiều gia đình.

Thấu hiểu và cho trẻ sự tự tin

Nên làm gì khi trẻ yêu sớm?
Nên làm gì khi trẻ yêu sớm?

Khi biết con yêu sớm, ba mẹ không nên quát mắng con. Đặc biệt là không quát mắng con ở nơi đông người. Hãy để con hiểu rằng yêu và đặt tình cảm vào một ai đó không phải điều gì sai trái. Nhưng điều đó chưa phù hợp ở độ tuổi của con. Con chỉ nên giữ mối quan hệ bạn bè thân thiết với bạn đó thì sẽ tốt hơn cho con và cả người bạn của con. Nên nhấn mạnh rằng khi con có đủ hiểu biết. Và có đủ những điều kiện để chịu trách nhiệm cho cảm xúc và mối quan hệ của các con, ba mẹ sẽ ủng hộ mối quan hệ này. Như vậy, trẻ có thêm tự tin vào bản thân. Và xây dựng nên những mối quan hệ thân thiết với cha mẹ.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Toppy về tình trạng yêu sớm. Cũng như giải đáp và gợi ý một số những điều cần lưu ý để trả lời cho câu hỏi làm gì khi trẻ yêu sớm. Trẻ bước vào cảm xúc yêu khi ở tuổi còn nhỏ dễ gặp nhiều tổn thương tâm lý và có những suy nghĩ nhạy cảm. Bởi vậy, cha mẹ cần đặt một sự quan tâm đúng mực. Để có thể hướng dẫn và đồng hành cùng con trên bước đường phát triển đến tương lai. Hãy kiên nhẫn và thấu hiểu con hơn nhé!

Để biết thêm nhiều hơn về chủ đề nuôi dạy con thông minh, mời quý phụ huynh tham khảo thêm một số bài viết tại trang website chính thức của Toppy. Toppy rất hân hạnh được đồng hành cùng quý phụ huynh và các con. Trong quá trình ba mẹ giáo dục – các con phát triển và hoàn thiện nhân cách. Để lại bình luận cho Toppy ở dưới bài viết để chúng ta cùng nhau thảo luận thêm về nhiều đề tài khác nhau nhé!

Nuôi dạy con theo phương pháp khoa học cùng TOPPY

Sứ mệnh

Toppy là một nền tảng edtech (công nghệ giáo dục) đem đến một trải nghiệm học tập trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn cho học sinh, xóa tan nỗi lo bài vở, hổng kiến thức và giúp nâng cao điểm số.

Ứng dụng sức mạnh công nghệ, Toppy đem tới một giải pháp công bằng trong học tập tới học sinh các tỉnh thành khó tiếp cận với giáo viên giỏi và thiếu các cơ sở giảng dạy nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh, và dân chủ hóa giáo dục, giúp mọi học sinh, bất kể ở khu vực địa lý và điều kiện kinh tế nào, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, được tiếp cận sản phẩm và dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Từ đó, chúng tôi có thể góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng trên thế giới và cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tầm nhìn

Toppy trở thành hệ thống học tập thích ứng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12 chất lượng và uy tín nhất, tiên phong đổi mới giáo dục tại Việt Nam và dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc cách mạng 4.0.

Với hàng trăm, hàng nghìn chủ đề hấp dẫn, Toppy sẽ đêm đến cho phụ huynh những điều mới nhất. Để giúp phụ huynh dạy con hiệu quả và khoa học. Hãy theo dõi Toppy để cập nhật những bài viết mới ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc