Học tốt môn Lý

Gương cầu lồi là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 7

5/5 - (1 bình chọn)

Có tất cả 3 loại gương khác nhau thường được mọi người nhắc đến. Đó chính là gương phẳng, gương cầu lồi, gương cầu lõm. Nhiều người cho rằng chỉ có gương phẳng mới được sử dụng nhiều trong đời sống. Thực tế không phải như vậy. Nếu bạn quan tâm về những đặc điểm, tính chất gương cầu lồi… hãy đọc ngay bài viết này nhé. Tin rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ không làm cho bạn thấy thất vọng. Cùng bắt đầu ngay thôi.

Đa số gương được lắp dạng hình tròn
Đa số gương được lắp dạng hình tròn

Định nghĩa về gương cầu lồi

Cho những ai thắc mắc gương cầu lồi là gì, chúng tôi sẽ giải thích ngay cho bạn. Chiếc gương này còn có tên gọi khác là gương phân kỳ hoặc gương mắt cá. Đây là gương có bề mặt, là một phần của dạng hình cầu. Chúng có bề mặt cong, phản xạ lại hướng về phía nguồn sáng.

Có thể hiểu rằng gương phân kỳ là một loại gương, có phình ra ở rìa ngoài. Chúng phản xạ ở gần rìa với góc rộng hơn, so với phần trong tâm. Từ đó tạo ra ảnh ảo và có độ lớn không bằng vật thật. Ảnh của gương phân kỳ nhỏ hơn so với vật thật.

>>> Tìm hiểu thêm về gương cầu lõm

Đặc điểm của gương phân kỳ

Một số đặc điểm gương cầu lồi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm được về chiếc gương này.

  •       Ảnh của gương cầu lồi luôn là ảnh ảo. Chúng có cùng chiều và luôn nhỏ hơn vật. Lý do là bởi tiêu điểm F và tâm của gương là O đều nằm ở khác phía so với ảnh thật. Ngoài ra, nếu như ảnh càng lớn, có nghĩa là đặt vật càng gần với bề mặt phản xạ. Ảnh sẽ tiến tới xấp xỉ bằng kích cỡ thật của vật nếu như vật tiến sát vào bề mặt phản xạ.
  •       Vùng nhìn thấy của gương phân kỳ khác với vùng nhìn thấy của gương phẳng. Dù cả hai có cùng kích thước nhưng vẫn đem lại sự khác biệt tương đối rõ ràng. Đối với gương cầu lồi, chúng có vùng nhìn thấy rộng hơn.
  •       Gương cầu lồi có đặc tính cực kỳ thú vị. Chúng có thể biến một chùm tia tới xong song trở thành một chùm tia phản xạ phân kỳ. Ngoài ra có thể biến đổi từ một chùm tia tới hội trụ trở thành chùm tia phản xạ phân kỳ hoặc song song.
  •       Ảnh của gương phần kỳ là ảnh ảo, và chúng không thể hứng được ở trên màn chắn.
  •       Khoảng cách vật đến gương lớn hơn so với khoảng cách từ ảnh đến gương.
  •       Ngoài ra, ảnh qua gương phân kỳ sẽ nhỏ hơn vật.

>> Tìm hiểu thêm: [Bạn cần biết] Bảng nam châm đồ chơi cho bé, bảng nam châm cho bé “cực tốt”

Ứng dụng của gương cầu lồi đến đời sống như thế nào?

Gương cầu lồi được sử dụng rất nhiều để làm các ứng dụng trong đời sống. Chúng có thể được làm thành gương chiếu hậu, và dùng cho xe ô tô hoặc xe máy. Ngoài ra, làm gương cầu để thuận tiện trong việc quan sát giao thông.

Ứng dụng gương cầu lồi trong thực tế
Ứng dụng gương cầu lồi trong thực tế

Không chỉ có vậy, chính những chiếc gương này sẽ là trợ thủ đắc lực trên những tuyến cao tốc. Có gương cầu lồi, mọi người có thể quan sát toàn bộ cung đường đi. Điều này giúp các phương tiện được lưu thông tốt hơn. Bởi vậy, những vj trí thường hay được đặt là khúc cua, khu vực có vật cản hạn chế tầm nhìn, đường gấp khúc… Việc này có thể giúp nới rộng tầm nhìn, quan sát được ổn thỏa dễ dàng hơn.

Một cách sử dụng khác hay được nhắc đến, đó là đặt ở cây ATM. Với cách làm này, nó có thể giúp cho người sử dụng dịch vụ quan sát được tương đối ở phía sau. Điều này giúp cho họ an tâm rằng không có ai nhòm ngó trong lúc mình rút tiền. Từ đó có thể cẩn thận hơn rất nhiều.

>> Xem ngay: Nam châm dán tủ lạnh – Nơi bán uy tín, chất lượng nhất 

Cách vẽ ảnh của một điểm sáng qua gương phân kỳ như thế nào?

Cách vẽ ảnh của một điểm sáng qua gương phân kỳ không quá phức tạp. Đầu tiên, chúng ta cần phải đặt một điểm ở trên mặt gương. Điều này tương tự cách làm đối với gương phẳng. Sau đó, ta nối điểm tâm O với gương cầu đó. Ta sẽ có được pháp tuyến ON tại điểm I.

Tiếp tục vẽ tiếp tia phản xạ của tia sáng SI và tia sáng SK. Những giao điểm của các tia phản xạ này chính là ảnh S’. Đây là ảnh ảo của điểm S đi qua gương phân kỳ.

>>> Tìm hiểu thêm Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng có đặc điểm gì? Kiến thức lý 7

Hướng dẫn giải một số bài tập trắc nghiệm về gương phân kỳ

Đây là một số bài tập trắc nghiệm rất thường hay xuất hiện về gương phân kỳ. Chúng không chỉ giúp các em nhớ được kiến thức, mà còn nhanh nhạy hơn khi gặp trong bài thi. Hãy cố gắng tự mình làm hết những bài tập này. Sau đó so sánh với đáp án đúng mà chúng tôi đưa ra. Nếu như câu nào các em làm sai, hãy note lại và học kỹ kiến thức đó. Điều này sẽ giúp cho lần tới có gặp được dạng bài này, các em sẽ nhớ và không để mình bị sai nữa.

Vẽ hình gương cầu lồi phù hợp
Vẽ hình gương cầu lồi phù hợp

>> Xem ngay: [Bật bí] 4 tiện ích “nổi bật” của cáp sạc nam châm

Bài tập trắc nghiệm về gương phân kỳ

Câu 1: Ảnh ảo tạo bởi gương cầu lồi là gì?

A Ảnh ảo nhỏ hơn vật

B Có thể vừa là ảnh ảo, vừa là ảnh thật tùy vào vị trí mà ta đặt vật

C Ảnh thật có kích thước nhỏ hơn vật

D Ảnh ảo có kích thước lớn hơn vật

Câu 2: Quan sát mặt phản xạ của gương phân kỳ. Mặt phản xạ của gương là

A Mặt phẳng giống như gương phẳng

B Mặt lồi lên của chỏm cầu

C Mặt lõm xuống của chỏm cầu

D 3 đáp án A, B, C đều đúng

Câu 3: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nhắc đến tính chất ảnh của một vật, được tạo bởi gương cầu lồi?

A, Chúng không hứng được ở trên màn, và có kích thước bằng với vật

B, Chúng có thể hứng được ở trên màn, và có kích thước bằng với vật

C, Chúng có thể hứng được ở trên màn, và có kích thước nhỏ hơn vật

D, Chúng không thể hứng được ở trên màn, và có kích thước nhỏ hơn vật.

Câu 4, So với gương phẳng có cùng một kích thước, vùng nhìn thấy của gương cầu lồi được đánh giá như thế nào?

A, Được đánh giá là hẹp hơn

B, Được đánh giá là rộng hơn

C, Được đánh giá là bằng nhau

D, Tùy theo độ lồi của gương sẽ cho ta biết được tình trạng hình ảnh.

Câu 5, Những trường hợp nào sau đây nên sử dụng gương phân kỳ?

A, Khi làm gương chiếu hậu trên phương tiện giao thông.

B, Khi sử dụng làm gương soi ở trong gia đình. Lý do là bởi vùng nhìn thấy của gương cầu lồi có độ rộng lớn hơn so với gương phẳng nếu cùng kích thước.

C, Đặt gương phân kỳ ở những đường cong với khúc cua hẹp

D, Sử dụng để tạo thành những hình ảnh khác với vật bên trong nhà cười.

Câu 6, Tại sao ở những góc của đường thẳng và có khúc cua hẹp, chúng ta lại phải lắm gương phân kỳ mà không phải là gương phẳng?

A, Vì gương phân kỳ cho ảnh rõ nét hơn

B, Vì các gương phân kỳ cho ảnh lớn hơn so với vật

C, Vì các gương phân kỳ cho ảnh thật và ảnh đó nhỏ hơn vật

D, Vì các gương phân kỳ cho ảnh ảo và nhỏ hơn vật. Vùng nhìn thấy tạo ra bởi gương lớn hơn so với gương phẳng có cùng một kích cỡ.

Đáp án của câu hỏi trắc nghiệm gương cầu lồi

Câu 1 A

Câu 2 B

Câu 3 D

Câu 4 B

 Câu 5 B

Câu 6 D

Cách dùng gương hợp lý nhất
Cách dùng gương hợp lý nhất

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi đưa đến cho các em về gương cầu lồi. Đây là một thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Ngoài ra lại hay xuất hiện trong bài kiểm tra với độ khó tăng lên so với gương phẳng. Thế nên các em hãy tìm hiểu kỹ những thông tin này và học hỏi để có thể đảm bảo rằng mình không bị mất kiến thức nhé. Đừng quên tham khảo thêm bài viết về trên website của chúng tôi để có thêm bài học cho bản thân. Chắc chắn ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng sẽ không làm bạn thất vọng.

>>> Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Học online cùng Toppy
Học online cùng Toppy

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Nguồn : www.wikihoctap.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc