Học tốt môn Lý

Những bài viết & chia sẻ mới nhất về Học tốt môn Lý

Độ cao của âm là gì? Kiến thức vật lý 7 bạn cần biết

27 Tháng Hai, 2023 - 8:17 278 lượt xem
4.5/5 - (111 votes)

Âm thanh là một trong những lĩnh vực mà vật lý 7 tìm hiểu rất nhiều. Nếu như bạn muốn tìm hiểu những kiến thức cơ bản và nâng cao về độ cao của âm; hãy đọc tiếp bài viết này nhé. Chúng tôi mang đến cho bạn rất nhiều thông tin thú vị để bạn tìm hiểu, tham khảo. Tin rằng những chia sẻ bổ ích này sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc tích lũy kiến thức. Còn chần chờ gì nữa, cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi thôi nào!

Độ cao của âm là gì?

Độ cao của âm là gì?

Độ cao của âm là gì?

Nhiều người thắc mắc về khái niệm độ cao của âm. Ta thường thấy những độ trầm, độ bổng khác nhau khi nghe những dụng cụ âm nhạc. Có thể hiểu rằng, đây chính là đặc trưng sinh lý, được quyết định từ những đặc trưng vật lý của âm. Đó chính là tần số. 

Độ cao của âm phụ thuộc vào tần số của âm thanh hoặc phụ thuộc vào số dao động trong mỗi giây của vật, phát ra âm thanh ấy.

>> Xem thêm: Bút nam châm giảm stress cực hiệu quả – Bút bi thông minh

Độ cao âm thanh phụ thuộc vào đâu?

Ta đã biết ở bài học trước, đó là độ to của âm sẽ phụ thuộc vào mức cường độ âm. Còn độ cao của âm gắn liền với tần số. Nếu như độ dao động của vật phát ra âm thanh khác nhau, chúng sẽ ảnh hưởng tới độ cao khác nhau. Có thể kể đến rằng chúng mang đến những âm thanh trầm, bổng cực thú vị. Ví dụ như sau:

 • Khi vật dao động nhanh và có tần số dao động khá lớn. Thì âm phát ra sẽ được gọi là âm càng cao, hoặc âm càng bổng.
 • Khi vật dao động chậm với tần số dao động khá nhỏ. Thì âm phát ra sẽ được gọi là âm càng trầm hoặc càng thấp.

Siêu âm và hạ âm là gì?

Nhắc đến khái niệm độ cao của âm, chắc chắn nhiêu người tò mò về siêu âm và hạ âm. Đây là những khái niệm thường được nhắc đến bởi chúng gắn liền với tần số. Hơn nữa, chúng cũng phác họa chi tiết về sự ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cá voi phát ra sóng siêu âm

Cá voi phát ra sóng siêu âm

Siêu âm là gì? 

Những loại âm có tần số trên 20000Hz được gọi là siêu âm. Tai nghe của con người chỉ có thể nghe được âm có tần số từ 20Hz đến 20000Hz. Bởi thế, nếu vượt ngoài ngưỡng này thì tai của người không thể nghe được. 

Siêu âm là âm thanh có tần số cao hơn so với tần số tối đa tai người có thể nghe. Nói cách dễ hiểu hơn, đây là âm thanh con người không thể nghe được. Những loài cá như cá heo hoặc cá voi thường sử dụng âm thanh này. Chúng có thể giao tiếp với nhau mà con người không thể nghe được.

>> Tìm hiểu: [Bật bí] Khóa nam châm điện sử dụng liệu có “tuyệt đối ” an toàn?

Hạ âm là gì? 

Nhắc đến hạ âm, đây cũng là âm mà con người không thể nghe thấy. Thế nhưng khác với siêu âm, tần số của hạ âm lại nhỏ hơn 20Hz. Bởi thế, hạ âm thường được sử dụng để dự báo động đất. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để khảo sát các tầng địa chất hay là cách ứng dụng trong y tế.

Giải thích chi tiết về độ cao của âm

Những thông tin chúng tôi đưa tới bên trên phù hợp với khối lượng kiến thức học sinh. Những em học sinh khối lớp 7 chỉ cần đọc tới những thông tin phía trên là đủ. Thế nhưng với những người muốn tìm hiểu rõ hơn về tính chất của âm. Ngoài ra muốn mở rộng tư duy về lĩnh vực này, bạn nên đọc thêm chia sẻ dưới đây nhé. Chúng được nhìn nhận dưới góc nhìn của chuyên gia, với nhiều từ chuyên ngành hơn!

Thông tin về cao độ

Cao độ hay còn gọi là độ cao của âm. Chúng là một cảm giác của thính giác, bởi thế người nghe có thể tự ấn định được những âm thanh. Chỉ cần thông qua vị trí tương đối trên thước đo dựa vào tần số rung là chủ yếu. Ngoài ra, cao độ sẽ có quan hệ cực kỳ chặt chẽ với tần số. Tuy nhiên, mối quan hệ của chúng lại không được coi là tương đương.

Cao độ được coi là một khái niệm khoa học mang tính khách quan. Còn tần số thì được coi là một khái niệm khoa học có tính chủ quan. Có thể thấy, bản chất của các sóng âm sẽ không có cao độ. Còn dao động của chúng không thể đo đạc được với tần số.

Dơi nghe được hạ âm

Dơi nghe được hạ âm

>> Xem ngay: Giá đỡ điện thoại nam châm trên xe hơi – Địa chỉ mua uy tín

Độ cao của âm được cảm nhận ra sao?

Có thể thấy rằng độ cao của âm được cảm nhận rất mơ hồ và khá phức tạp. Người nghe khác nhau sẽ cảm nhận được mức độ khác nhau giữa các nốt nhạc. Có thể biết được tần số chính của âm là bao nhiêu bởi các dụng cụ đo đạc. Thế nhưng cảm nhận về cao độ vẫn có thể khác nhau giữa các người nghe. 

Nguyên nhân xảy ra sự việc này đó là do sóng hài, bồi âm hoặc những nguyên nhân khác. Trong một số hoàn cảnh nhất định, sự phân biệt tần số khác nhau của các nốt nhạc sẽ gặp khó khăn. 

Ngưỡng phân biệt là gì?

Ngưỡng phân biệt hay còn được gọi là ngưỡng của sự thay đổi mà ta có thể cảm nhận được. Với ngưỡng này, chúng phụ thuộc vào lượng thay đổi của tần số âm thanh. Nếu tần số của âm thanh dưới 500 Hz, ngưỡng phân biệt nằm ở khoảng 3 Hz với sóng sin. Và là 1 Hz đối với những âm thanh phúc tạp. Nếu như ở ngưỡng trên 1000 Hz thì có ngưỡng phân biệt đối với sóng sin vào khoảng 10 cent. 

Những ngưỡng này thường được thử nghiệm bằng cách phát ra 2 âm liên tiếp. Điều này sẽ xem rằng người nghe có thể thấy được sự khác biệt độ cao của âm hay không. Ngoài ra, ngưỡng này sẽ trở nên nhỏ hơn nếu như phát hai âm cùng một lúc. Lý do là bởi người nghe khó phân biệt được hiện tượng phách.

Tổng số cao độ có thể cảm nhận trong phạm vị ngưỡng nghe là 1400 với con người. Nếu trong âm giai điệu hòa âm khoảng 16 Hz đến 16000 Hz thì là 120 nốt.

Bài tập về độ cao của âm

Một số bài tập dưới đây sẽ giúp các em hiểu hơn khái niệm độ cao của âm. Hãy tham khảo ngay nhé.

Bài 1: Một vật khi dao động sẽ phát ra âm có tần số là 50 Hz. Một vật khác khi dao động sẽ phát ra âm có tần số là 70 Hz. Vật nào có khả năng dao động nhanh hơn? Vật nào sẽ phát ra âm thấp hơn? Hãy áp dụng những điều đã học ở vật lý 7, trả lời những câu hỏi trên.

Bài 2: Khi bay, nhiều con vật sẽ có thói quen vỗ cánh, từ đó phát ra âm thanh.

a, Con muỗi hay phát ra âm cao hơn so với con ong đất. Vậy trong 2 con côn trùng này, con nào sẽ vỗ cánh nhiều hơn?

b, Tại sao chúng ta không thể nghe được âm thanh do cánh của con chim khi bay tạo ra?

Lời giải bài tập

Sau khi đọc câu hỏi chúng tôi đưa ra và tự mình giải đáp, các em có thể đọc lời giải này. Đây là lời giải chính xác cho bài tập, đảm bảo sẽ phù hợp với các em.

Bài 1: Tần số là số dao động được thực hiện trong 1s. Bởi thế, hai vật này sẽ là một vật thực hiện dao động 50 lần, vật thực hiện dao động 70 lần. Chắc chắn vật 2 dao động nhanh hơn.

Vì độ cao của âm và tần số tỉ lệ thuận, nên vật 1 có âm thấp hơn

Bài 2: 

a, Con muỗi phát ra âm cao hơn ong, nên con muỗi sẽ vỗ cánh nhiều hơn con ong

b, Vì tần số của cánh chim nhỏ hơn 20 Hz, nằm ngoài ngưỡng nghe con người. Nên con người không nghe được âm phát ra từ tiếng đập cánh chim.

Phân biệt độ cao của âm

Phân biệt độ cao của âm

Trên đây là những thông tin chúng tôi mang đến cho bạn về độ cao của âm. Đừng quên tham khảo những bài viết khác trên website của chúng tôi để có được những thông tin tốt nhất nhé. Ví dụ bài viết về gương cầu lõm rất hay, bạn nên tham khảo ngay!

>>> Xem và tìm hiểu ngay các bài viết khác cùng Toppy

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Học online cùng Toppy

Học online cùng Toppy

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Nguồn: Wikihoctap

Tin khác trong Học tốt môn Lý
Những bài viết & chia sẻ khác về Học tốt môn Lý
 • Định luật Húc là gì? Giải đáp những điều cần biết vật lý 6

  01/03/2023
 • Gương cầu lồi là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 7

  27/02/2023
 • Truyền tải điện năng đi xa là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 9

  27/02/2023
 • Máy phát điện xoay chiều là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 9

  27/02/2023

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc