Học tốt môn Lý

Định luật phản xạ ánh sáng là gì bạn có biết? Kiến thức lý 7

4.7/5 - (302 bình chọn)

Kiến thức vật lý 7 được đánh giá là nặng và quan trọng đối với các học sinh. Đây là những chia sẻ nền tảng, giúp cho các em có thể nắm được nhiều kiến thức khó sau này. Một trong số đó là định luật phản xạ ánh sáng. Ngoài những em học sinh trung học cơ sở, rất nhiều người muốn biết thêm về kiến thức này. Nếu như bạn cũng đang muốn tìm hiểu và đọc thêm, hãy xem ngay bài viết này nhé. Tin rằng những chia sẻ mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ làm cho bạn hài lòng. Cùng bắt đầu ngay thôi.

Định luật phản xạ ánh sáng là gì
Định luật phản xạ ánh sáng là gì

Gương phẳng là gì?

Gương phẳng là một trong những vật dụng vô cùng quan trọng. Gương chính là bề mặt phản xạ, và là một phần của mặt phẳng. Gương có tác dụng phản chiếu lại ánh sáng truyền tới. Trong định luật phản xạ ánh sáng lớp 7, gương là một phần không thể thiếu.

Tính chất của gương phẳng

Trước khi tìm hiểu về định luật phản xạ ánh sáng, bạn nên biết những tính chất của gương phẳng. Đây sẽ là cách để bạn hiểu rõ về các định luật có liên quan đến ánh sáng và gương hơn.

  •       Gương phẳng sẽ cho ta ảnh ảo với vật. Ảnh ảo này có độ lớn giống với vật
  •       Khoảng cách từ ảnh đến gương sẽ bằng với khoảng cách vật đến gương. Điều này đồng nghĩa với việc ảnh và vật đối xứng với nhau qua gương.
  •       Ảnh ảo sẽ không hứng được ở trên màn chắn.
  •       Nếu như hai vật có cùng kích thước và đứng trước gương, chắc chắn điều này sẽ xảy ra. Vật nào cách gương xa hơn thì vật đó sẽ có ảnh nhỏ hơn vật kia.
  •       Hình của một vật được quan sát ở trong gương sẽ gọi là ảnh của một vật tạo bởi gương.

Gương phẳng được áp dụng ở đâu?

Gương phẳng là loại gương hay gặp và thường được sử dụng rộng rãi nhất. Sở dĩ gương có tên là gương phẳng, bởi chúng có thể dễ dàng phân biệt với những loại gương khác. Ngoài gương phẳng còn có những loại gương khác nhau như gương cầu lồi, gương cầu lõm.

Cách vẽ hình phản xạ cần những tia gì
Cách vẽ hình phản xạ cần những tia gì

Ứng dụng của gương phẳng được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau. Nhiều người sử dụng gương để làm gương soi, trang trí chỗ cần thiết trong gia đình. Những nơi không thể thiếu sự hiện diện của gương là tiệm làm đẹp, hiệu cắt tóc… Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng ở bên trong kính nha khoa, kính hiển vi, ống nhòm, kính thiên văn…

Định luật phản xạ ánh sáng là gì?

Nhiều người không biết định luật này là gì. Nhất là trong vật lý 7 định luật phản xạ ánh sáng có điểm gì khác không? Để hiểu được định luật này, mọi người nên tìm hiểu về thí nghiệm sau đây.

Cách thực hiện thí nghiệm không có gì phức tạp. Đầu tiên chiếu tia sáng của đèn pin lên trên mặt phẳng trên bàn. Sau đó, ta sẽ thu được một vệt sáng trên tường. Đây là ví dụ đơn giản và giúp học sinh dễ hình dung nhất về sự phản xạ ánh sáng này.

Do đó, ta có thể hiểu như sau. Khi ánh sáng chạm vào bề mặt hoặc là ranh giới khác. Chúng không hấp thụ bức xạ, mà chúng là cho sóng ánh sáng bật ra khỏi bề mặt đó.

>>> Tìm hiểu thêm về Sự truyền ánh sáng

Nội dung của định luật phản xạ ánh sáng ra sao?

Sau thí nghiệm kể trên, nhiều người muốn biết cách phát biểu định luật phản xạ ánh sáng ra sao. Khi ánh sáng bị phản xạ, tia phản xạ sẽ nằm ở trong mặt phẳng. Đây là mặt phẳng chứa tia tới, cùng pháp tuyến ở gương ở điểm tới.

Ngoài ra, theo định luật, góc phản xạ sẽ bằng với góc tới.

Các em học sinh lưu ý: Hãy cố gắng học thuộc những định luật này. Đây là phần xuất hiện rất nhiều trong đề thi, và nó là nền tảng để các em làm bài tập. Nắm vững những kiến thức cơ bản sẽ giúp các em tự tin làm bài tập hơn nhiều.

>>> Đọc thêm bài viết về Ảnh của một vật được tạo bởi gương phẳng

Hình ảnh được phản xạ trong thực tế
Hình ảnh được phản xạ trong thực tế

Tổng hợp một số bài tập định luật phản xạ ánh sáng

Dưới đây là một số bài tập định luật phản xạ ánh sáng lớp 7. Đây đều là những bài tập cơ bản và không đánh đố học sinh. Các em hãy cố gắng tự giải những bài này trước khi tham khảo đáp án bên dưới nhé.

Bài tập

Câu 1: Chiếu một tia sáng đến trước gương phẳng. Sau đó, ta thu được một tia phản xạ. Tia này tạo với tia tới một góc có giá trị là 40 độ. Tìm giá trị của góc tới. Hãy chọn đáp án đúng nhất và đưa ra cách làm của mình.

A 20

B 40

C 60

D 80

Câu 2: Nội dung nào sau đây không chính xác với định luật phản xạ ánh sáng?

A Góc hợp bởi tia tới và pháp tuyến có giá trị bằng góc hợp bởi tia phản xạ và pháp tuyến.

B Tia phản xạ sẽ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp tuyến của mặt phẳng ở gương.

C Tia phản xạ bằng với tia tới

D Góc phản xạ có giá trị bằng với góc tới

Câu 3: Chiếu một tia sáng SI lên một mặt phẳng ở trong gương. Tia phản xạ gọi là IR của SI mà ta thu được sẽ nằm trên mặt phẳng nào?

A Mặt phẳng tạo bởi tia tới và pháp tuyến của gương ở điểm tới

B Mặt phẳng tạo bởi tia tới và mặt gương

C Mặt phẳng gương

D Mặt phẳng vuông góc với tia tới

Đáp án và giải thích

Câu 1, Đáp án A

Giải thích: Vì góc tới bằng với góc phản xạ. Thế nên pháp tuyến sẽ được coi là tia phân giác của góc được tạo bởi tia tới và tia phản xạ. Thế nên, tổng của hai góc là 40 độ, thì giá trị của một góc sẽ là 20 độ.

Câu 2, Đáp án C

Bởi vì độ dài các tia là vô hạn. Thế nên sẽ không có sự so sánh giữa các tia với nhau. Do đó đây là đáp án sai.

Câu 3, Đáp án A

Dựa theo định luật phản xạ ánh sáng, tia phản xạ sẽ nằm ở trong mặt phẳng có chứa tia tới, cùng với pháp tuyến của gương ở điểm tới. Thế nên đây là đáp án đúng nhất cho câu hỏi này.

Kinh nghiệm đạt được điểm cao môn vật lý

Sau khi đã hiểu về những định luật trên, sẽ có nhiều em thắc mắc làm thế nào để đạt điểm cao môn vật lý. Thực tế, để đạt được điểm cao đối với lý cấp 2 không hề khó. Dưới đây là một số cách để các em có thể học tập, bồi dưỡng cho bản thân.

Luôn ghi nhớ công thức vật lý

Công thức và những đại lượng vật lý trong chương trình lý cấp 2 không quá nhiều. Do đó, nhớ được đại lượng, cùng với các công thức sẽ giúp các em chinh phục môn này dễ hơn. Ngoài ra, những công thức vật lý có liên quan đến nhau. Thế nên, điều này càng giúp các em có thể áp dụng thuần thục hơn rất nhiều.

Một tip nhỏ cho các em, là hãy ghi nhớ cả đơn vị của mỗi công thức cần tính. Chính nhờ những đơn vị này có thể giúp các em hiểu được công thức hơn. Từ đó giải được những bài tập khó mà không bị tốn quá nhiều thời gian.

Cố gắng làm nhiều bài tập định luật phản xạ ánh sáng

Ôn luyện chính là kết quả của sự thành công. Bất cứ ai muốn được điểm cao cũng phải chăm chỉ làm nhiều bài tập. Nếu thấy khó khăn trong việc ghi nhớ được công thức, các em hãy làm nhiều bài tập. Việc áp dụng được những bài tâp này và ghi nhớ cách làm của chúng rất tốt. Việc này sẽ giúp các em không lo sợ khi gặp bài tập mới, từ đó tự tin hơn.

Ứng dụng định luật phản xạ ánh sáng
Ứng dụng định luật phản xạ ánh sáng

Trên đây là những thông tin chúng tôi mang đến cho các bạn đọc về định luật phản xạ ánh sáng. Đây là định luật cơ bản không khó. Thế nên hãy cố gắng đọc thật kỹ và áp dụng nhuần nhuyễn bạn nhé. Đừng quên đọc thêm những bài khác để có thể hiểu thêm về kiến thức vật lý cấp 2! Ví dụ bài viết về sự truyền ánh sáng cũng cực kỳ bổ ích, hãy click ngay nhé.

>>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Học online cùng Toppy
Học online cùng Toppy

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc