Nuôi dạy con

Có nên cho trẻ đi học thêm không? Hiểu về thực trạng học thêm

4.9/5 - (9 bình chọn)

Có nên cho trẻ đi học thêm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nhất là trong thời kỳ thành tích được đánh giá cao như hiện nay. Vậy, việc đăng ký cho con tham gia các lớp học thêm ngoài giờ. Hay thậm chí là học thêm các học kỳ 3, kỳ 4… có thực sự cần thiết hay không? Ba mẹ nên có thái độ thế nào đối với vấn đề học thêm của trẻ? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây. Hãy cùng Toppy tìm hiểu nhé!

Có nên cho trẻ đi học thêm không? Các vấn đề có liên quan tới học thêm

Có nên cho trẻ đi học thêm không? Các vấn đề có liên quan tới học thêm
Có nên cho trẻ đi học thêm không? Các vấn đề có liên quan tới học thêm

Tình trạng học thêm của trẻ hiện nay

Trước đây, việc giáo viên tổ chức và phụ huynh đăng ký cho con tham gia vào các lớp học thêm bắt nguồn từ mục đích muốn lấp đầy những kiến thức mà học sinh không tiếp thu được trong giờ học. Các cơ sở giáo dục, các trường trung học , tiểu học tổ chức học thêm vào đầu mỗi năm học. Nhằm mục đích ôn lại những kiến thức cũ. Và bắt đầu để tiếp thu những kiến thức của năm học mời. Những mục đích này hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, qua nhiều năm, học thêm được tổ chức nhiều hơn. Đi kèm với những mục đích chưa thực sự phù hợp với trẻ.

Có thể thấy trên các phương tiện thông tin báo đài hiện nay. Các bài có nội dung phản ánh về tình trạng trẻ tham gia học thêm ngày càng nhiều. Chủ yếu những thông tin này coi học thêm trở thành một “vấn nạn”.

Trẻ tham gia học thêm – Lợi bất cập hại

Vậy, vì sao chỉ trong những năm gần đây, cái nhìn về học thêm đã trở nên tiêu cực như vậy?

Xét về mục đích thành lập của các lớp học thêm.

Không chỉ giúp học sinh bổ sung hay ôn luyện lại kiến thức. Các lóp học thêm được mở ra với mục đích gần như là thúc đẩy học sinh tranh đua trong kết quả học tập. Hay các mặt khác của đời sống. Thậm chí, có những học sinh tham gia học thêm với mục đích làm hài lòng những bậc phụ huynh có “bệnh thành tích”. Xuất phát từ những lý do như vậy, mong muốn và nhu cầu của học sinh hoàn toàn không được quan tâm đến. Trong khi mục đích vì học sinh mới là điều chính yếu cần quan tâm trong giáo dục.

Trẻ tham gia học thêm - Lợi bất cập hại
Trẻ tham gia học thêm – Lợi bất cập hại

Thứ 2, xét về các yếu tố như sức khỏe thể chất và tâm lý của học sinh.

Các em học sinh tham gia học thêm nhiều, với lượng kiến thức lớn đôi khi dẫn tới quá tải. Không chỉ quá tải về nội dung bài học, các em quá tải về sức khỏe. Khi đăng ký tham gia các lớp học thêm, các em phải di chuyển liên tục từ lớp nọ tới lớp kia. Theo như ghi nhận, có em phải tham gia học tới 4, 5 ca học một ngày. Đôi khi việc học thêm khiến các em phải bắt đầu tiết học lúc 7h sáng và kết thúc khi trời đã về khuya.

Bên cạnh vấn đề kiến thức và sức khỏe, tinh thần của các con cũng gặp những trở ngại lớn.

Khi đi học quá nhiều, các em không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, Không có cơ hội được giao lưu, kết bạn với các bạn bè,… Như vậy, các con dễ gặp phải những áp lực trong đời sống thường ngày. Bên cạnh đó, có không ít những em học sinh phải tham gia học nhiều lớp học thêm vì yêu cầu của cha mẹ. Lúc này, các em có thêm những gánh nặng về điểm số hay thành tích do cha mẹ đặt ra. Việc ép con ganh đua sẽ khiến con bị dồn nén, dẫn đến những căn bệnh tâm lý nguy hiểm.

Có nên cho trẻ đi học thêm không?

Có nên cho trẻ đi học thêm không?
Có nên cho trẻ đi học thêm không?

Việc có nên cho trẻ đi học thêm không là một vấn đề riêng tư của mỗi gia đình và mỗi em học sinh. Nhưng trước hết, để đưa ra quyết định về vấn đề này, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến một số yếu tố như:

  • Nhu cầu của con.

Trẻ có thực sự mong muốn tham gia học thêm hay không? Trẻ có thoải mái với các môn học đó hay không? Nếu con có đam mê và mong muốn được học thêm một môn nào đó, ba mẹ hãy ủng hộ quyết định của con. Tuy nhiên, nếu con không muốn đi học thêm, ba mẹ không nên ép. Theo sự phân bố chương trình của bộ giáo dục, những kiến thức con được học trên lớp đã hoàn toàn đủ so với độ tuổi của con. Nếu không tham gia học thêm, con có thể tự học và ôn tập tại nhà.

  • Phân bổ thời gian học tập phù hợp với con.

Không nên cho con tham gia quá nhiều lớp học thêm. Hoặc cũng không nên cho con tham gia các lớp học có lịch gần nhau. Điều này sẽ giúp con thoải mái hơn trong lịch học của mình.

Lời kết

Có nên cho trẻ đi học thêm không vẫn còn là một trong những vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ. Tuy nhiên, thông qua một góc nhìn của Toppy, chúng tôi mong rằng có thể giúp các bậc phụ huynh phần nào trong việc đưa ra quyết định có cho trẻ tham gia học thêm hay không.

Nuôi dạy con theo phương pháp khoa học cùng TOPPY

Sứ mệnh

Toppy là một nền tảng edtech (công nghệ giáo dục) đem đến một trải nghiệm học tập trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn cho học sinh, xóa tan nỗi lo bài vở, hổng kiến thức và giúp nâng cao điểm số.

Ứng dụng sức mạnh công nghệ, Toppy đem tới một giải pháp công bằng trong học tập tới học sinh các tỉnh thành khó tiếp cận với giáo viên giỏi và thiếu các cơ sở giảng dạy nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của mỗi học sinh, và dân chủ hóa giáo dục, giúp mọi học sinh, bất kể ở khu vực địa lý và điều kiện kinh tế nào, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, được tiếp cận sản phẩm và dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Từ đó, chúng tôi có thể góp phần giảm thiểu sự bất bình đẳng trên thế giới và cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tầm nhìn

Toppy trở thành hệ thống học tập thích ứng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 12 chất lượng và uy tín nhất, tiên phong đổi mới giáo dục tại Việt Nam và dẫn đầu Đông Nam Á trong cuộc cách mạng 4.0.

Với hàng trăm, hàng nghìn chủ đề hấp dẫn, Toppy sẽ đêm đến cho phụ huynh những điều mới nhất. Để giúp phụ huynh dạy con hiệu quả và khoa học. Hãy theo dõi Toppy để cập nhật những bài viết mới ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đăng Ký Nhận Ngay Tài Liệu Tổng Ôn Trị Mất Gốc